4 loại xét nghiệm máu quan trọng nên thực hiện khi khám sức khỏe định kỳ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/12/2023 00:05 GMT+7

Xét nghiệm máu là một trong những loại xét nghiệm phổ biến nhất được dùng để đánh giá và theo dõi sức khỏe. Trong các lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu rất cần thiết để chẩn đoán và phát hiện sớm nhiều bệnh.

Với hầu hết các bệnh thì xét nghiệm máu là một trong những cách tốt nhất để chẩn đoán và theo dõi bệnh, đặc biệt là các vấn đề như nhiễm trùng, thiếu máu, nồng độ cholesterol cao, thiếu chất, suy tạng, thậm chí là những căn bệnh đáng sợ như HIV hay ung thư, theo trang tin The Health Site.

4 loại xét nghiệm máu nên thực hiện hằng năm - Ảnh 1.

Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện sớm nhiều bệnh nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra tế bào máu, tiểu cầu, protein, hoóc môn và một số thành phần khác trong máu. Đây là phương pháp thường được dùng để kiểm tra dấu hiệu của tiểu tường, HIV, thiếu máu và bệnh mạch vành.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là người trung niên, người già hoặc có nguy cơ cao mắc một số vấn đề sức khỏe. Những xét nghiệm máu cần được thực hiện hằng năm gồm:

Lipid máu

Xét nghiệm lipid là kiểm tra mật độ của 2 loại cholesterol "tốt" (HDL) và "cholesterol xấu" (LDL). HDL giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi máu và hỗ trợ gan phân hủy chúng thành chất thải. Trong khi đó, LDL lại là tác nhân tích tụ mảng bám trong thành động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuyến giáp

Loại xét nghiệm máu này giúp bác sĩ biết mức độ tuyến giáp phản ứng và tiết một số loại hoóc môn như triiodothyronine, thyroxine và hoóc môn kích thích tuyến giáp TSH.

Xét nghiệm này cần thực hiện định kỳ vì tuyến giáp đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Đây là tuyến nội tiết nằm ở cổ, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và nhiều chức năng khác. Xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm rối loạn tuyến giáp, nồng độ testosterone hoặc estrogen.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm máu. Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ thường sẽ xét nghiệm thêm mẫu nước tiểu và mẫu mô bệnh. Những bệnh lây này thường là mụn rộp, HIV, giang mai và viêm gan C.

Bất thường ở tim

Xét nghiệm máu có thể phát hiện những dấu ấn sinh học cảnh báo suy tim hoặc tim đang có vấn đề. Các loại xét nghiệm máu phục vụ mục đích này gồm xét nghiệm NT-pro BNP hay xét nghiệm troponin độ nhạy cao, theo trang tin The Health Site.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.