Một trái cà rốt trung bình nặng khoảng 70 gram, với khoảng 2 gram chất xơ, 62 gram nước, 0,6 gram protein cùng nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, cà rốt rất giàu beta-carotene, vitamin B6, B9, C cùng các loại khoáng chất như kali, canxi, sắt và magiê, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Uống nước ép cà rốt vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Nước ép cà rốt giúp da sáng mịn
Nước ép cà rốt có thể giúp cải thiện làn da nhờ hàm lượng dồi dào beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Đây là những dưỡng chất có tác dụng giúp da khỏe mạnh và ngăn ngừa khô da, mụn trứng cá và lão hóa sớm.
Beta-carotene là chất chống ô xy hóa tạo nên màu cam của cà rốt. Khi vào cơ thể, beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng giúp giảm viêm da và hỗ trợ sản xuất collagen. Collagen đóng vai trò rất quan trọng với chức năng đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất giúp duy trì hệ miễn dịch. Một trong những cách nhanh nhất giúp tận dụng nguồn dưỡng chất này là uống nước ép cà rốt.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy hàm lượng vitamin C trong cà rốt không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn hỗ trợ chức năng tế bào và chống lại mầm bệnh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Uống nước ép cà rốt vào buổi sáng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Cà rốt rất giàu chất xơ. Nước ép cà rốt dù không chứa nhiều chất xơ như khi ăn nguyên trái nhưng vẫn chứa lượng chất xơ hòa tan tốt cho sức khỏe. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Ngoài ra, nước ép cà rốt chứa các enzyme tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích sản xuất dịch tiêu hóa. Hàm lượng chất chống ô xy hóa và hợp chất tự nhiên trong cà rốt còn có tác dụng giảm viêm các bệnh đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali có trong nước ép cà rốt giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể, từ đó giúp điều hòa huyết áp. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho thấy lượng kali trong máu cao sẽ giúp kéo giảm mức huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, theo Healthline.
Bình luận (0)