4 ngày nữa sẽ đấu giá lại biển số 'siêu VIP' 51K-888.88

17/10/2023 08:42 GMT+7

4 ngày nữa, biển số "siêu VIP" 51K-888.88 của TP.HCM sẽ được đưa ra đấu giá lại. Đây là biển số từng được đấu giá với hơn 32 tỉ đồng, nhưng người trúng đấu giá bỏ cọc.

Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam, đơn vị tổ chức đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô, vừa có thông báo mới nhất về kế hoạch tổ chức các phiên đấu giá.

Theo dự kiến, ngày 21.10, công ty này sẽ đưa 409 biển số xe ô tô của nhiều tỉnh, thành lên sàn đấu giá. Đứng đầu danh sách và cũng là biển số được quan tâm nhất là biển 51K-888.88 của TP.HCM.

4 ngày nữa sẽ đấu giá lại biển số 'siêu VIP' 51K-888.88 của TP.HCM - Ảnh 1.

Biển số 51K-888.88 dự kiến được đấu giá lại vào ngày 21.10

CHỤP MÀN HÌNH

Biển số 51K-888.88 từng được đấu giá thành công tại phiên đấu giá lần thứ nhất, diễn ra hôm 15.9, với số tiền lên tới hơn 32 tỉ đồng. Tuy nhiên, hết thời hạn nộp tiền, người trúng đấu giá vẫn không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên kết quả đấu giá bị hủy, biển số được đưa ra đấu giá lại.

Được đánh giá là một trong những "biển số đẹp" nhất trên sàn đấu giá, biển số 51K-888.88 dự kiến sẽ được trả giá cao. Dù vậy, sẽ khó đạt mức tiền đột biến như lần đấu giá đầu tiên, bởi nhiều ý kiến cho rằng con số hơn 32 tỉ đồng là quá cao.

Việc người trúng đấu giá bỏ cọc đối với biển số 51K-888.88 và một loạt biển số khác khiến nhiều người lo ngại sẽ gây ra tốn kém về thời gian, chi phí tổ chức đấu giá.

Pháp luật hiện hành quy định hành vi bỏ cọc trong đấu giá nói chung và đấu giá biển số xe ô tô nói riêng sẽ bị mất tiền đặt cọc, ngoài ra không phải chịu chế tài nào khác.

Chính vì điều này, một số ý kiến cho rằng cần tăng mức tiền đặt cọc, cấm người bỏ cọc được tham gia đấu giá trong các phiên tiếp theo, thậm chí nghiên cứu xử phạt hành vi bỏ cọc theo phần trăm số tiền trúng đấu giá…

4 ngày nữa sẽ đấu giá lại biển số 'siêu VIP' 51K-888.88 của TP.HCM - Ảnh 2.

Đấu giá biển số xe ô tô được kỳ vọng mang lại nguồn thu cho ngân sách, tăng sự minh bạch trong công tác cấp biển số

TUYẾN PHAN

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam cho biết, quá trình tổ chức đấu giá biển số xe được tuân thủ theo quy chế đấu giá do công ty ban hành.

Quy chế này xây dựng dựa trên các quy định tại Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội và Nghị định 39/2022 của Chính phủ. Cả nghị quyết và nghị định đều nêu rõ trường hợp người trúng đấu giá bỏ cọc sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc và biển số được đưa ra đấu giá lại.

Chốt ngày đấu giá lại biển số ‘siêu VIP’ 51K-888.88

Vì vậy, các nội dung trong quy chế đấu giá, bao gồm việc người trúng đấu giá bỏ cọc, đều phải xử lý theo pháp luật. "Tổ chức đấu giá không được tự ý đưa ra thêm chế tài đối với trường hợp này nếu pháp luật không quy định", vị đại diện nói.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an, cho hay quy định hiện hành không cấm người trúng đấu giá bỏ cọc. Nếu bỏ cọc, người trúng đấu giá sẽ mất 40 triệu đồng tiền đặt cọc, biển số sẽ được đưa về kho để đấu giá lại.

Theo ông Đức, việc người dân tham gia đấu giá, trúng đấu giá và ký vào biên bản trúng đấu giá là hợp đồng dân sự; người ký sẽ phải có ý thức thượng tôn pháp luật trong việc nộp tiền trúng đấu giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.