4 người lãnh án tù vì mua bán trẻ em

12/06/2023 18:47 GMT+7

Nhóm 4 bị cáo bị tuyên án tù vì mua bán trẻ em dưới vỏ bọc thông qua hội nhóm cho và nhận con nuôi trên Facebook.

Ngày 12.6, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thu Uyên (26 tuổi, trú tại Lào Cai) mức án 13 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Cùng vụ án, tòa tuyên bị cáo Đỗ Thị Như Trang (30 tuổi, trú tại Hà Nội) mức án 16 năm tù, bị cáo Lê Diên Dũng (30 tuổi, trú tại Bắc Kạn) 10 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Phương Thảo (22 tuổi, trú tại Nghệ An) 3 năm tù.

4 người lãnh án tù vì mua bán trẻ em - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại tòa

PHÚC BÌNH

Hồ sơ vụ án cho thấy,các bị cáo Phạm Thị Thu Uyên, Lê Diên Dũng và Đỗ Thị Như Trang không có nghề nghiệp ổn định. Nhóm này thường xuyên tham gia "Hội cho và nhận con nuôi 3 miền" trên Facebook, nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Giúp sức còn có Nguyễn Phương Thảo, là người giúp việc gia đình cho bị cáo Trang. Đáng chú ý, thời điểm thực hiện hành vi, Thảo đang là sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Từ tháng 7.2021 đến tháng 12.2021, các bị cáo Uyên và Dũng thực hiện hành vi mua bán 2 trẻ em để hưởng lợi 29,5 triệu đồng. Tương tự, bị cáo Trang thực hiện hành vi mua bán 2 trẻ để hưởng lợi 45 triệu đồng. Ngoài ra, Trang còn làm giả các giấy tờ như giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ, giấy giao nhận tiền tình nguyện…

Điển hình là tháng 12.2021, chị U. (30 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) đang mang thai, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng nuôi con nên người mẹ này muốn mang con cho người khác làm con nuôi.

Chị U. đăng lên nhóm Facebook "Hội cho và nhận con nuôi 3 miền" với mục đích xem có gia đình nào đang hiếm muộn, thành tâm muốn xin con để nuôi.

Thấy chị U. đăng tin, bị cáo Uyên nhắn tin xin con và được chị U. đồng ý. Ít ngày sau, chị U. thấy có dấu hiệu chuyển dạ nên đã nhắn tin cho Uyên biết. Uyên cùng bạn trai đến nhận em bé và đưa cho chị U. 5 triệu đồng.

Tiếp đó, Uyên đem bán cháu bé cho bị cáo Trang với giá 25 triệu đồng. Trang tiếp tục bán cháu bé cho một người tên T. với giá 60 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.