4 sai lầm khi sử dụng khiến tủ lạnh mau hỏng

0 Thanh Niên Online

Tủ lạnh là vật dụng rất cần thiết với nhiều gia đình. Giá thành của một chiếc tủ lạnh cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, nhiều người đang không biết thói quen sử dụng của họ gây mất vệ sinh và làm rút ngắn tuổi thọ tủ lạnh.

Để tăng tuổi thọ tủ lạnh, người dùng cần thường xuyên lau chùi cửa tủ lạnh /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Để tăng tuổi thọ tủ lạnh, người dùng cần thường xuyên lau chùi cửa tủ lạnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Để giảm nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn và tủ lạnh được lâu bền, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh những việc sau:

1. Không vệ sinh bên trong máy

Nếu ống xả nước bên trong tủ lạnh bị nghẽn thì nước không thể thoát ra ngoài và chảy nhỏ giọt từ trong tủ lạnh. Nguyên nhân gây nghẽn ống xả này thường là do thức ăn hoặc vật gì mắc kẹt đó gây ra, theo Reader’s Digest.

Tình trạng này nếu không khắc phục không những khiến nước rỉ tràn ra ngoài mà còn khiến tủ lạnh hoạt động quá mức và mau hư.

2. Không vệ sinh cửa tủ lạnh

Nằm ở mặt trong cửa tủ lạnh là một miếng cao su có tác dụng giữ khí lạnh bên trong và ngăn thoát ra ngoài. Miếng cao su này gọi là gioăng tủ lạnh.

Trong quá trình sử dụng, các mảnh vụn thức ăn cũng như nước uống sẽ rơi xuống gioăng. Lâu ngày, miếng đệm cao su này sẽ bị rách, bong tróc và rò rỉ khí lạnh ra bên ngoài.

Để ngăn tình trạng này, người dùng cần phải thường xuyên lau sạch cửa tủ lạnh, tránh để thực phẩm hay nước uống bám trên gioăng tủ lạnh quá lâu.

4 sai lầm khi sử dụng khiến tủ lạnh mau hỏng - ảnh 1

Người dùng nên hạn chế chất thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

Ảnh minh họa: Shutterstock

3. Chất quá nhiều thực phẩm

Một trong những sai lầm thường thấy là người dùng đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Với một số mẫu tủ lạnh hiện đại, tình trạng này không phải là vấn đề.

Tuy nhiên, với nhiều mẫu tủ lạnh đời cũ, công suất cánh quạt trong ngăn mát và ngăn đông không thể tạo đủ hơi lạnh để bảo quản tốt tất cả. Hệ quả là làm tủ lạnh dễ hỏng, thực phẩm cũng không được bảo quản ở trạng thái tốt.

4. Phớt lờ những tiếng động lạ khi vận hành

Khi tủ lạnh có vấn đề, máy móc bên trong sẽ phát ra âm thanh lớn hơn bình thường. Có một số lỗi nhỏ người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn khuyên nên gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm