Ngày 11.6, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong tháng 5, giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 400 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2021 đạt 1,77 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.
Thống kê trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam với 63,2% thị phần, giá trị đạt 866,2 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Đứng thứ hai là Mỹ với giá trị xuất khẩu rau quả đạt 57,4 triệu USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nhiều nhất là thanh long, đạt 455,1 triệu USD (chiếm 33,2% tổng xuất khẩu rau quả), tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; xoài đạt 180,1 triệu USD (chiếm 13,1%), tăng 17,1%; chuối đạt 128,3 triệu USD (chiếm 9,4%), tăng 53,0%; dừa đạt 85,2 triệu USD (chiếm 6,2%), tăng 25,0%; mít đạt 84,8 triệu USD (chiếm 6,2%), tăng 44,9%; chanh đạt 47,4 triệu USD (chiếm 3,5%), giảm 5,1%.
Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu rau quả tháng 5 đạt 120 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 5 tháng đầu năm nay đạt 577 triệu USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc, Mỹ và Myanmar là 3 thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam trong 4 tháng đầu năm.
Cũng theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, thời điểm này, nhiều loại trái cây như xoài, vải thiều, thanh long, dưa hấu... đang vào chính vụ nên dự báo xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới.
Trong đó, Việt Nam đang thu hoạch vải thiều, xuất khẩu sang Trung Quốc, sản lượng lớn nhất là Bắc Giang, Hải Dương. Dù ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng vải thiều đang tiêu thụ thuận lợi. Tại Bắc Giang, đến chiều 10.6, đã xuất khẩu trên 20.000 tấn vải tươi sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn và Lào Cai.
Bình luận (0)