4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich

0 Thanh Niên Online

Sau gần 19 năm làm chủ sở hữu Chelsea, Roman Abramovich đã rao bán ‘The Blues’. Tỉ phú 55 tuổi người Nga được cho là đang cảm thấy mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Chính phủ Anh sau chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Abramovich đã xác nhận việc sẵn sàng bán Chelsea trong vòng vài ngày tới với - giá ước tính khoảng 2 đến 3 tỉ bảng - nếu nhận được lời đề nghị phù hợp cho đội bóng thành London mà ông mua vào năm 2003. Nhưng ai sẽ sẵn sàng tiếp bước Roman Abramovich sau khi ông tạo ra một di sản ấn tượng với việc giúp Chelsea giành được 21 danh hiệu, bao gồm 5 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 lần đăng quang Champions League?

4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich - ảnh 1

4 tỉ phú Stephen Ross, Todd Boehly,Sir Jim Ratcliffe, Hansjorg Wyss (từ trái sang) được cho là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea

chụp màn hình the sun

Theo The Sun, hiện có 4 tỉ phú là ứng viên được đánh giá có khả năng đàm phán để mua lại Chelsea.

Chelsea 'thay da đổi thịt' chóng mặt thế nào dưới 'triều đại' tỉ phú Nga Abramovich?

Sir Jim Ratcliffe

Là người giàu nhất Anh năm 2018, tài sản của Ratcliffe đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Vào thời điểm đó, tài sản của anh ấy trị giá 12 tỉ bảng và đứng đầu danh sách người giàu của tờ Sunday Times, nhưng vào năm 2021, họ báo cáo rằng tỉ phú này đã tụt xuống vị trí thứ 25 và tài sản của ông giảm xuống còn 6,33 tỉ bảng.

4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich - ảnh 2

Ông Abramovich đã xác nhận việc sẵn sàng bán Chelsea

afp

Có trụ sở tại Monaco, ông Ratcliffe đã kiếm được hàng tỉ USD khi từ một kỹ sư hóa học trở thành nhà tài chính và nhà công nghiệp. Ông là người sáng lập, chủ tịch và chủ sở hữu phần lớn của tập đoàn năng lượng hóa chất Ineos. Năm 2018, Ineos đạt doanh thu 45 tỉ bảng và được định giá 35 tỉ bảng.

Ratcliffe là 1 CĐV trung thành của M.U, và từng có ý định mua đội chủ sân Old Trafford. Tuy nhiên, ông tiết lộ với báo giới Anh vào năm 2019 rằng sẽ không muốn sở hữu M.U vì "họ đang gặp khó khăn khá lớn với tư cách là một doanh nghiệp".

4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich - ảnh 3

Tỉ phú Ratcliffe (phải) được cho là người có thể mua Chelsea

reuters

Tỉ phú 69 tuổi này đã có một danh mục đầu tư thể thao. Năm 2019, ông đã chi 91 triệu bảng cho CLB Nice của Pháp, và sở hữu đội đua xe đạp chuyên nghiệp Ineos Grenadiers, đội Sky đã 7 lần vô địch Tour de France. Được đặt biệt danh thú vị là Dr No, ông Ratcliffe cũng sở hữu một siêu du thuyền mang tên Hampshire II, trị giá 130 triệu bảng và có thể chứa 14 khách và 23 thủy thủ đoàn…

Todd Boehly

Nhà tài phiệt 46 tuổi người Mỹ được cho là quan tâm đến việc mua lại Chelsea vào năm 2019, nhưng giá trị 3 tỉ bảng của thấp so với định giá của Abramovich. Boehly (người có giá trị tài sản ròng là 4 tỉ bảng) hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Eldridge Industries - một công ty đầu tư tư nhân.

Tỉ phú này gốc Đức đã đầu tư rất tốt vào thể thao, đặc biệt là ở Los Angeles. Boehly sở hữu các CLB bóng rổ danh tiếng như LA Lakers và LA Dodgers, cũng như LA Sparks thuộc WNBA (giải bóng rổ nhà nghề nữ Mỹ) đang rất thành công.

Hansjorg Wyss

Là người lớn tuổi nhất trong số các nhà đầu tư tiềm năng, năm nay 86 tuổi, Wyss đã đưa ra tuyên bố khá giật gân về việc Chelsea đang được rao bán bằng cách tuyên bố rằng Abramovich đã đề nghị ông mua lại “The Blues”. Hansjorg Wyss (người có tài sản ròng khoảng 4 tỉ bảng) cũng tiết lộ giá trị của CLB Chelsea đang được mở để thảo luận khi đội bóng đang nợ Abramovich 2 tỉ bảng.

4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich - ảnh 4

Tỉ phú Thuỵ Sĩ Hansjorg Wyss đang tự tin sẽ mua được Chelsea

reuters

Wyss là người sáng lập của Synthes USA, nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất thế giới. Phần lớn tài sản của tỉ phú người Thuỵ Sĩ được tạo ra khi bán công ty của mình cho Johnson & Johnson với giá 14 tỉ bảng. Ông cũng hỗ trợ 89 triệu bảng cho 2 trường đại học ở Zurich (Thuỵ Sĩ) - Đại học Zurich và ETH Zurich.

Stephen Ross

Ross - có tài sản 6 tỉ bảng, có lẽ sẽ là sự lựa chọn gây tranh cãi nhất. Tỉ phú 81 tuổi người Mỹ đã tham gia rất nhiều vào việc đưa ra ý tưởng về hình thành giải ly khai European Super League. Trước đó, ông đã tạo ra International Champions Cup - một giải đấu trước mùa giải mà các đội xuất sắc nhất châu Âu đấu với nhau trong suốt mùa hè.

Ross đã kiếm được hàng tỉ USD với tư cách là một nhà phát triển bất động sản và là chủ sở hữu phần lớn của các công ty liên quan mà ông thành lập năm 1972.

4 tỉ phú là ứng viên sáng giá mua lại Chelsea từ ông Abramovich - ảnh 5

Chelsea đã có một giai đoạn thành công nhất lịch sử dưới thời ông chủ Roman Abramovich

afp

Ross cũng sở hữu đội Miami Dolphins của NFL (giải bóng bầu dục Mỹ) và Sân vận động Hard Rock của họ, với giá 830 triệu bảng vào năm 2009.

Ross chưa bao giờ tuyên bố muốn mua Chelsea trong quá khứ. Nhưng với sự thu hút của việc sở hữu 1 CLB tại giải đấu mà công ty truyền thông của ông quảng bá, vị tỉ phú này có thể bị hút vào cuộc đấu giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm