4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy

Đình Tuyên
Đình Tuyên
03/11/2021 15:55 GMT+7

Bên cạnh những trang bị thường xuyên sử dụng như tay ga, phanh, còi… trên xe máy cũng còn một số tính năng khác dù rất hữu dụng nhưng lại ít được người dùng biết đến.

Trên nhiều dòng xe máy tại Việt Nam, bên cạnh những trang bị cơ bản, bắt buộc phải có để xe có thể vận hành, các hãng xe đã bổ sung một số tính năng tiện ích rất hữu dụng, hỗ trợ người dùng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay không nhiều người biết và sử dụng đến những tính năng này.

4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy - Ảnh 1.

Trên xe máy có nhiều tính năng khá "hay ho" nhưng thực tế lại ít người người dùng biết và sử dụng

Cần gạt gió (“le” gió)

Cần gạt gió (thường gọi là “e gió” hay “le gió”) là tính năng hầu như người dùng những dòng xe máy số đời cũ như Honda Wave Alpha, Wave RSX hay Yamaha Sirius,… đều thấy. Tuy nhiên, thực tế lại không mấy ai biết và sử dụng đến tính năng khá hữu dụng này.

Về kĩ thuật, cần gạt gió có chức năng điều chỉnh độ mở của bướm gió bên trong bộ chế hoà khí. Khi kéo cần gạt gió ra hoặc đẩy ngược vào, bướm gió sẽ khép lại hoặc mở rộng ra, giúp tăng hoặc giảm lượng không khí vào bộ chế hòa khí.

4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy - Ảnh 2.

Cần gạt gió còn gọi phổ biến là "e gió" hay "le gió" là tính năng rất hữu dụng trong một số trường hợp cần khởi động xe

Tính năng này thường được sử dụng hỗ trợ việc đề nổ máy. Đặc biệt với những xe để lâu ngày không sử dụng hoặc xe để qua đêm ở những vùng có thời tiết lạnh dẫn đến khó khởi động. Lúc này, người dùng chỉ cần kéo cần gạt gió ra (khép bướm gió), lúc này, lượng không khí vào bộ chế hòa khí sẽ giảm, tỉ lệ xăng tăng lên giúp xe dễ khởi động.

Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý, sau khi kéo cần gạt gió ra và khởi động xe xong, người dùng cần đẩy cần ngược lại vị trí ban đầu, tránh việc động cơ bị tắt do thiếu không khí vào buồng đốt, dân gian hay gọi là hiện tượng “ngộp xăng” khiến xe chết máy hay giật cục.

Khóa xăng

Khóa xăng trên xe máy cũng là một bộ phận khá “hay ho” nhưng ít ai để ý và biết cách sử dụng. Bởi lẽ, bên cạnh tần suất sử dụng ít, bộ phận này cũng được thiết kế rất nhỏ dạng lưỡi gạt xoay, thường được bố trí khá kín ở khu vực dưới bình xăng hoặc ngay bên cạnh bộ chế hòa khí, người dùng phải quan sát kỹ mới có thể nhìn thấy.

4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy - Ảnh 3.

Khóa xăng thường được bố trí gần khu vực bộ chế hòa khí

Mặc dù vậy, chức năng của khóa xăng là cực kì hữu dụng. Chi tiết này được sử dụng trong những trường hợp xe gặp sự cố như khi xe bị “ngộp xăng”, hoặc khi gặp tai nạn xe bị đổ ngang trên đường dẫn đến chảy xăng. Khi đó, chỉ cần gạt khóa xăng là có thể ngăn không cho xăng vào bộ chế hòa khí, giúp dễ dàng khởi động lại xe hoặc tránh chảy xăng ra ngoài.

Khóa phanh

Trên hầu hết dòng xe đời mới (chủ yếu là xe tay ga), người dùng thường thấy một chi tiết cần gạt được bố trí phía sau cần phanh sau. Đây chính là tính năng khóa phanh trên xe máy.

Tương tự bộ phận phanh tay trên ô tô, khóa phanh xe máy cũng có chức năng giữ cho xe đứng yên tại chỗ khi dừng - đỗ, đặc biệt tại các khu vực có địa hình nghiêng, dốc.

4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy - Ảnh 4.

Khóa phanh cũng là tính năng hữu ích nhưng rất ít người biết và sử dụng

Để sử dụng tính năng này, khi dừng xe, người lái chỉ cần bóp mạnh cần phanh tay bên trái, sau đó gạt cần gạt khóa phanh ở phía sau cần phanh lên. Lúc này, bánh sau xe sẽ bị khóa chặt và giữ xe đứng yên, không bị trôi đi. Khi muốn tiếp tục di chuyển, người lái chỉ cần thao tác đơn giản là bóp mạnh vào cần phanh để nhả cần gạt khóa phanh ra.

Nút chỉnh đồng hồ

Trên nhiều mẫu xe máy đời mới, dễ dàng nhìn thấy một chi tiết nút bấm cao su khá nhỏ ngay trên khu vực đồng hồ điện tử. Đây là nút bấm được các hãng trang bị giúp người dùng có thể tùy chỉnh các thông số hiển thị.

4 tính năng ‘hay’ nhưng ít ai hay trên xe máy - Ảnh 5.

Nút bấm cao su nhỏ thường được bố trí tại khu vực đồng hồ hiển thị có chức năng tùy chỉnh giờ và các thông số

Tùy mỗi dòng xe, nút bấm này có chức năng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nút bấm này được dùng để điều chỉnh thời gian. Trên một số dòng xe, người dùng còn có thể điều chỉnh các thông số hiển thị khác, hoặc chỉnh cài đặt TRIP – đo quãng đường đã đi được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.