4 trẻ sinh non tử vong: Tìm thấy vi khuẩn kháng thuốc trên bệnh nhi sơ sinh

22/11/2017 18:02 GMT+7

Bệnh viện Nhi T.Ư đã bước đầu tìm ra vi khuẩn kháng thuốc trong máu của 2 trẻ sơ sinh được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

Chiều nay (22.12), PGS - TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết: “Trong số 8 trẻ được chuyển về từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã cấy máu, tìm ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng”.
Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc. Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc, trong máu rất dễ dẫn đến tình trạng trạng sốc nhiễm khuẩn, đe dọa tính mạng và điều trị cũng khó khăn.
Sau sự cố 4 trẻ sơ sinh sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trong sáng 20.11, hiện đã có 18 bệnh nhi sơ sinh được chuyển từ bệnh viện này lên 3 bệnh viện tuyến T.Ư, gồm: Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Phụ sản T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, tại Bệnh viện Nhi T.Ư có 4 trẻ đang trong tình trạng nặng, được điều trị cách ly.
Chiều 22.11, PGS - TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sẽ miễn hoàn toàn viện phí cho 3 trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên bệnh viện này điều trị. Các bé đang được điều trị tích cực, có biểu hiện nhiễm khuẩn rất nặng. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, thuốc men, máy móc, cố gắng bằng mọi cách cứu chữa cho các bé.
Tại cuộc họp báo chiều 21.11, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Sở này cho biết, Hội đồng chuyên môn cho hay, 4 trẻ sơ sinh tử vong trong sáng 20.11 tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 - 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng được với các biện pháp điều trị chống sốc. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.
Theo PGS - TS Trần Minh Điển, vi khuẩn có mặt ở mọi nơi, từ đất, nước, không khí, bề mặt, cơ thể... Đối với người khỏe mạnh, có thể khống chế được các vi khuẩn, nhưng cơ thể có miễn dịch không ổn định, đặc biệt với sơ sinh, trẻ sinh non trên nền bệnh nặng sẽ phải hỗ trợ bằng kháng sinh. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện tại nhiều bệnh viện càng làm cho việc điều trị thêm khó khăn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.