48 công ty công nghệ đòi phí cấp bằng sáng chế từ Toyota, Honda và Nissan

03/02/2022 16:32 GMT+7

Hàng loạt hãng công nghệ bao gồm Qualcomm, Nokia, Sony và NTT đang cùng thực hiện một động thái để có thể thu về 15 USD cho mỗi chiếc ô tô được kết nối internet.

Theo Nikkei, 48 nhà sản xuất công nghệ viễn thông, bao gồm tập đoàn viễn thông Nokia của Phần Lan, nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ và NTT của Nhật Bản, đã yêu cầu Toyota, Honda và Nissan phải trả phí bằng sáng chế đối với các bộ phận được sử dụng để kết nối ô tô với internet. Nhu cầu kết nối internet là yếu tố làm nổi bật sức cạnh tranh của các công ty công nghệ, nhưng cũng có khả năng dẫn đến chi phí cao hơn cho các nhà sản xuất ô tô đang hy vọng phát triển các loại xe tiên tiến thế hệ tiếp theo.

Toyota, Honda và Nissan đang được yêu cầu phải trả 15 USD cho mỗi chiếc xe để đổi lấy việc sử dụng toàn diện các bằng sáng chế liên quan

chụp màn hình Nikkei

Thông qua Avanci, công ty Mỹ chuyên phụ trách đàm phán phí cấp bằng sáng chế cho tiêu chuẩn giao tiếp LTE (4G), ba nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản là Toyota, Honda và Nissan đang được yêu cầu phải trả 15 USD cho mỗi chiếc xe để đổi lấy việc sử dụng toàn diện các bằng sáng chế liên quan. Họ sẽ bị tính phí cho dù chủ xe có sử dụng chức năng giao tiếp, kết nối internet hay không. Avanci đã tập hợp các bằng sáng chế liên quan, được gọi là “nhóm bằng sáng chế”, để thực hiện những cuộc đàm phán chung.

Ngoài Nokia, các công ty toàn cầu khác như Ericsson của Thụy Điển và tập đoàn Philips của Hà Lan sẽ tham gia. Các công ty Nhật Bản, bao gồm NTT, Sony Group, Panasonic và Sharp, cũng đang tham gia, nâng tổng số lên 48 công ty. Avanci đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tương tự về bằng sáng chế liên quan đến 5G.

48 công ty nêu trên nắm giữ khoảng 70% bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn hình thành nền tảng của 4G. Chúng được coi là bằng sáng chế cơ bản không thể thiếu đối với sự phát triển của ô tô kết nối internet. Công nghệ được cấp phép bao gồm phương pháp truyền và nhận sóng vô tuyến với các thiết bị liên lạc trong xe và trình tự hoạt động của các thiết bị.

Nokia mạnh về cơ sở hạ tầng truyền thông như trạm gốc. Qualcomm nắm giữ các bằng sáng chế quan trọng liên quan đến chất bán dẫn, còn Sharp có thế mạnh về công nghệ kết nối. Hiện vẫn chưa rõ liệu ba nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có đồng ý trả tiền cho các bằng sáng chế, bao gồm cả việc chia sẻ chi phí với các nhà sản xuất phụ tùng, hay không. Nếu cả ba đồng ý làm như vậy, thì tiền bản quyền dự kiến ​​sẽ lên đến gần 20 tỉ yen mỗi năm.

Toyota đặt mục tiêu bán 10,29 triệu xe trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2022. Nếu tất cả xe của công ty đều được trang bị thiết bị liên lạc và sử dụng bằng sáng chế, thì Toyota sẽ phải trả khoảng 18 tỉ yen, tương đương 0,7% so với dự kiến ​​hợp nhất lợi nhuận ròng trong cùng kỳ. Theo Nikkei, năm ngoái Toyota và Honda đã bị một công ty quản lý bằng sáng chế có trụ sở tại Mỹ kiện, với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế bao gồm các công nghệ liên lạc trong xe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.