5 án tử hình cho đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” vào trong nước

Huyền Mai
Huyền Mai
12/06/2020 17:55 GMT+7

HĐXX nhận định, đây là đường dây mua bán ma túy với quy mô rộng, khối lượng đặc biệt lớn, là một trong những đường dây phân phối ma túy lớn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Ngày 12.6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt lớn từ Lào về Việt Nam, tuyên phạt 5 án tử hình, 7 án chung thân và 1 án 7 năm tù đối với 13 bị cáo.
Theo cáo trạng, đây là đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam rồi phân phối cho nhiều đầu mối tại TP.HCM do Trần Quý Đẳng (56 tuổi, quê Quảng Ninh), Nguyễn Trí Dũng (48 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Thị Hoa (61 tuổi, quê Nghệ An) giữ vai trò chính.
Trước đó, Đẳng từng bị TAND của Lào xử phạt 18 năm tù về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Năm 2012, bị cáo được đặc xá tha tù, trở về địa phương.
Đến ngày 24.9.2015, Đẳng gặp Trường (không rõ lai lịch) tại Lào và được giao nhiệm vụ vận chuyển nguồn ma túy từ Lào, đã được tập kết ở TP.Vinh, đến TP.HCM. Đối với hành vi trên, Đẳng bị tuyên án tử hình về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy" với 5,4kg ma túy các loại đã vận chuyển.
Đối với Nguyễn Trí Dũng, từ tháng 3.2015, Dũng bốn lần nhận 70 bánh heroin từ Tuấn Bắc (không rõ lai lịch) rồi đem bán lại cho nhiều người khác. Trong quá trình mua bán ma túy, để phòng thân, Dũng thường đem theo một khẩu súng ngắn cùng nhiều viên đạn cỡ 9 mm. Vì vậy, ngoài việc bị tuyên phạt tử hình về tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” với 31.451,6 gram ma túy các loại, Dũng còn lãnh thêm 2 năm tù tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt cho bị cáo là tử hình.
Trong vụ án, Hoa là người mua ma túy và bánh heroin từ nhiều nguồn, trong đó có bị cáo Dũng, rồi phân ra, đem bán cho nhiều đầu mối khác trên địa bàn TP.HCM. Hoa bị tòa tuyên án tử hình về tội "mua bán trái phép chất ma túy" với khối lượng 13.334,9 gram.
Ngoài 3 bị cáo trên, TAND TP.HCM còn tuyên phạt 2 án tử hình, 7 án chung thân và 1 án 7 năm tù đối với 10 bị cáo khác nằm trong đường dây ma túy này. Hầu hết trong số các bị cáo là những đầu mối mua lại ma túy từ Hoa và Dũng rồi đem phân phối cho các con nghiện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, khối lượng ma túy mà các bị cáo mua bán là đặc biệt lớn, là đường dây đông người với thủ đoạn tinh vi, là những đầu mối phát tán ma túy trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Hành vi của các bị cáo đã góp phần gây ra nhiều vấn nạn lớn cho xã hội nên cần hình phạt nghiêm khắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.