5 bộ phận cơ thể cần được đàn ông quan tâm chăm sóc nhất

0 Thanh Niên Online

Nhiều năm nghiên cứu đã chứng minh rằng bé trai sinh ra khỏe mạnh nhiều hơn bé gái. Nhưng đáng ngạc nhiên, cuối cùng, phụ nữ vẫn sống thọ hơn nam giới khoảng 5 năm, bằng chứng là nhiều người vợ sống thọ hơn chồng.

Da là một trong 5 bộ phận cơ thể nam giới cần quan tâm nhất /// Shutterstock
Da là một trong 5 bộ phận cơ thể nam giới cần quan tâm nhất
Shutterstock

Thực tế cũng cho thấy nam giới phải đối mặt với tỷ lệ sức khỏe đáng sợ hơn so với phụ nữ. Điều này có thể là do sinh học, loại công việc họ làm, hoặc thực tế là nhiều nam giới đặt sức khỏe của họ cuối cùng trong danh sách những gì cần làm.

Để giúp nam giới vẫn có thể giữ sức khỏe nhưng vẫn không bị mang tiếng chăm sóc sức khỏe thái quá như phụ nữ, các chuyên gia sức khỏe đã hướng dẫn nam giới cần chăm sóc 5 bộ phận cơ thể quan trọng nhất được liệt kê sau đây, theo boldsky.

Tim

Theo các nghiên cứu, cứ 3 người nam thì có 1 người mắc phải một số bệnh tim mạch. Ước tính có khoảng 1,8 triệu người bị đột quỵ mỗi năm, bệnh cao huyết áp thường gặp ở những người trẻ hơn. Bệnh tim có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng, nếu không được phát hiện.

Việc kiểm tra định kỳ là rất quan trọng để theo dõi sức khỏe tim mạch và có thể giúp giữ nhịp tim đập bình thường. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch dựa trên một số yếu tố nguy cơ: cholesterol, huyết áp và thói quen hút thuốc.

Hô hấp

Những năm qua, nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi nhiều hơn mỗi năm so với trước đây. Các nguy cơ nghề nghiệp như tiếp xúc với amiăng góp phần vào nguy cơ này, mặc dù hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Nếu hút thuốc trong hơn 30 năm, nam giới nên kiểm tra sức khỏe phổi.

Cũng cần lưu ý rằng, hầu hết các bệnh đường hô hấp còn bắt đầu với cơn ho của người hút thuốc thụ động. Theo thời gian, ho dẫn đến các tình trạng mạn tính đe dọa tính mạng, chẳng hạn như ung thư phổi, khí phế thũng, hoặc COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính).

Miệng

Nam giới uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ngoài miệng, cổ họng, thực quản, gan, ruột kết. Rượu, đồng thời, cũng can thiệp vào chức năng tinh hoàn và sản xuất hoóc môn, dẫn đến bất lực và vô sinh.

Niệu

Tiểu đường đại diện cho một loạt các biến chứng ở nam giới, thậm chí bao gồm nguy cơ lớn hơn cho bất lực tình dục và mức testosterone thấp hơn. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường cũng có thể góp phần gây tổn thương thần kinh và thận nặng, nhiều bệnh về tim mạch, đột quỵ và vấn đề về thị lực.

Để giải quyết vấn đề này, hãy tập thể dục, và theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Giảm cân vừa phải và 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tới hơn 50% ở nam giới.

Da

Nam giới hơn 50 tuổi càng nên quan tâm đến da, bệnh nặng nhất liên quan đến da ở độ tuổi này là ung thư. Nguy cơ này cao hơn về cơ bản là do tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời và ít đi khám bệnh hơn. Nên tự bảo vệ mình khỏi bị ung thư da bằng cách mặc áo dài tay, kính râm và thoa kem chống nắng khi ở ngoài trời.

Ngoài ra, bạn phải tránh tiếp xúc lâu với nguồn ánh sáng UV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).