5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn

Hoàng Cường
Hoàng Cường
01/06/2024 15:50 GMT+7

Chỉ dùng một xô nước, một chiếc khăn để lau toàn bộ thân xe; dùng nước giặt, nước rửa chén hay vắt ống dẫn nước qua thân xe… là những điều không nên làm vì có thể làm hư hại bề mặt sơn xe khi tự rửa ô tô.

Thời tiết nhiều tỉnh, thành phố đang bước vào những ngày mưa, nắng thất thường khiến ô tô lưu thông dễ bám đất cát, bụi bẩn. Với việc các loại máy xịt rửa đang bán rộng rãi trên thị trường, để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ xe thường trang bị máy xịt để tranh thủ những lúc rảnh rỗi, tự rửa ô tô tại nhà.

5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn- Ảnh 1.

Nhiều chủ xe thường trang bị máy xịt để tranh thủ những lúc rảnh rỗi, tự rửa ô tô tại nhà

B.H

Tuy nhiên, chỉ vì để cho tiện nhiều người khi tự rửa ô tô tại nhà thường mắc phải không ít sai lầm về việc sử dụng các vật dụng để rửa xe, khiến bề mặt sơn xe bị tổn hại, trầy xước… Theo kỹ thuật viên của một hệ thống cửa hàng chuyên chăm sóc xe tại TP.HCM, có 5 điều mà các tài xế, chủ xe không nên làm khi tự rửa ô tô để tránh làm tổn hại sơn xe:

1. Không dùng một xô nước hay một chiếc khăn để lau toàn bộ thân xe

Khi tự rửa ô tô, tuyệt đối không chỉ dùng một xô nước để xả khăn lau hay chỉ dùng một chiếc khăn để lau toàn bộ thân xe. Vì điều này có thể làm các hạt cát nhỏ không được xả hết, bám vào khăn lau gây trầy xước bề mặt sơn khi lau xe. Thông thường, sau một thời gian sử dụng phần thân dưới ô tô thường bám bùn, cát chất bẩn… nhiều hơn. Nếu chỉ dùng một xô nước và một khăn lau, khi lau những hạt cát nhỏ sẽ bám vào khăn và không thể loại bỏ với chỉ một xô nước không có tấm lọc phía dưới. Do đó, nếu liên tục lau bề mặt thân xe sẽ tạo nên những vệt xước nhỏ trên bề mặt sơn xe.

5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn- Ảnh 2.

Khi rửa xe nên dùng ít nhất hai xô nước có tấm lọc phía dưới và miếng bọt biển để lau xe

Bá Hùng

Vì vậy, khi rửa xe nên dùng ít nhất hai xô nước có tấm lọc phía dưới và miếng bọt biển để lau xe. Sau khi lau, nên xả miếng bọt biển trong xô nước đầu tiên, rồi dùng khăn lau chuyên dụng xả vào xô thứ hai để lau xe. Thực hiện tuần tự như vậy sẽ giúp loại bỏ các hạt cát, đá nhỏ bám vào khăn lau và không gây hại cho bề mặt sơn xe.

2. Không dùng nước giặt, nước rửa chén thay cho nước rửa xe

Đây là sai lầm nhiều người thường mắc phải khi tự rửa ô tô. Thay vì cất công đi mua dung dịch rửa xe chuyên dụng, nhiều người thường tận dụng nước giặt hay nước rửa chén có sẵn trong nhà, sau đó hòa vào một xô nước tạo bọt để lau xe. Theo anh Tống Quang Phú - Giám đốc Công ty Mobile Car Care chuyên về chăm sóc, bảo dưỡng ô tô tại Việt Nam: "Nước rửa chén hay xà bông giặt vốn chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao... khi dùng để rửa xe sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe."

5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn- Ảnh 3.

Nên mua dung dịch chuyên dụng dùng để rửa ô tô

Do đó, nếu tự rửa ô tô tại nhà, không nên nước giặt hay nước rửa chén. Thay vào đó, nên mua dung dịch chuyên dụng dùng cho ô tô. Các dung dịch tẩy rửa này gồm những thành phần làm sạch chất bám bẩn góp phần loại bỏ những vết bẩn "cứng đầu" cũng như không làm tổn hại đến bề mặt sơn.

3. Không dùng quần áo cũ để lau xe

Không chỉ nước rửa chén, nước giặt… một số người khi tự rửa ô tô còn tận dụng quần áo cũ không còn dùng đến để lau xe. Đây là điều không nên làm, bởi quần áo cũ thường có các đường chỉ khâu, các nếp gấp khá dày hay in, đính logo thương hiệu bằng nhựa hay kim loại, nếu người dùng không chú ý đem ra lau xe sẽ khiến bề mặt sơn xe bị trầy xước.

5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn- Ảnh 4.

Nên dùng khăn lau vải mềm để lau xe

4. Không vắt ống cao su, ống dẫn nước ngang qua thân xe

Khi dùng máy xịt để xịt quanh xe, nhiều người chỉ vì tiện thường vắt ống dẫn nước của vòi xịt qua thân xe. Tuy nhiên, đây là việc không nên làm bởi chủ xe có thể phải trả giá vì ống dẫn nước khi liên tục kéo dẫn vòi có thể để lại những vết xước nghiêm trọng trên bề mặt thân xe. Tốt nhất nên kéo ống dẫn nước vòi xịt bên dưới gầm xe khi muốn xịt các vị trí xung quanh xe.

5 điều không nên làm khi tự rửa ô tô, tránh gây tổn hại bề mặt sơn- Ảnh 5.

Nên kéo ống dẫn nước vòi xịt bên dưới gầm xe khi muốn xịt các vị trí xung quanh xe

5. Không sử dụng chổi lông vũ để quét bụi

Một số người thường có thói quen dùng chổi lông vũ quét bụi trên xe trước khi rửa xe. Tuy nhiên, chổi lông vũ chỉ phù hợp để lau quét bụi một số vật dụng sử dụng trong nhà, không phù hợp để sử dụng cho bề mặt sơn ô tô. Việc dùng chổi lông vũ quét bụi có thể làm trầy xước bề mặt sơn xe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.