5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ hơn

Thiên Lan
Thiên Lan
21/06/2021 08:09 GMT+7

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về tim mạch Circulation , cho thấy chính lối sống không lành mạnh là thủ phạm gây ra hơn 50% số ca đột quỵ.

Mặc dù có những yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ nằm ngoài tầm kiểm soát như giới tính và tiền sử gia đình, nhưng Viện quốc gia về đột quỵ của Mỹ - National Institute of Neurological Disorders and Stroke - lưu ý rằng có một số yếu tố nguy cơ có thể điều trị và ngăn ngừa được, như hút thuốc lá, tiểu đường, bệnh tim, mức mỡ máu cao, tăng huyết áp và béo phì.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về tim mạch Circulation cho thấy chính lối sống không lành mạnh là thủ phạm gây ra hơn 50% số ca đột quỵ.
Đặc biệt là chế độ ăn uống không lành mạnh tác động rất lớn trong việc làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra một số thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ bạn cần thay đổi sau đây, theo Eat This, Not That.

1. Ăn mặn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Y khoa hàng đầu - BMJ, ăn nhiều bánh quy, khoai tây chiên, thịt nguội, súp đóng hộp và các loại thực phẩm khác có nhiều muối, có thể dễ bị đột quỵ hơn.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ - American Heart Association, ăn quá nhiều đồ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp - là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, chiếm tới 54% các trường hợp đột quỵ trên toàn thế giới. Các chuyên gia khuyến nghị giới hạn lượng natri không quá 1.500 miligam natri mỗi ngày.

2. Ít ăn chuối

Kali có nhiều trong chuối và các loại thực phẩm khác như đậu, củ cải đường, khoai tây, rau bó xôi và nước sốt cà chua. Cơ thể không sản xuất khoáng chất này một cách tự nhiên, vì vậy cần phải hấp thu nó thông qua các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh.
Kali là một chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng và có thể giúp cơ thể loại bỏ natri dư thừa. Chế độ ăn giàu kali sẽ làm giảm huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. 
Ăn cá sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ Shutterstock

Ăn cá sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ

Shutterstock

3. Không quen ăn dầu ô liu

Một phân tích tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng Anh - British Journal of Nutrition, cho thấy sử dụng dầu ô liu có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

4. Không bao giờ ăn cá

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về đột quỵ - Stroke, chỉ cần ăn cá từ 1 đến 3 lần một tháng là đã giảm được đáng kể tỷ lệ đột quỵ so với những người không bao giờ ăn cá hoặc ăn cá chưa tới 1 lần mỗi tháng.

5. Uống quá nhiều rượu

Uống rượu vừa phải, đặc biệt là rượu vang thì không sao. Nhưng theo một đánh giá của báo cáo về tình trạng tăng huyết áp - Current Hypertension Reports, rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ, vì uống nhiều rượu mỗi ngày trong thời gian dài có thể gây huyết áp cao, theo Eat This, Not That.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.