5 lầm tưởng phổ biến về ung thư thận cần tránh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/05/2023 00:08 GMT+7

Chẩn đoán chậm trễ là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân ung thư thận tử vong. Nhiều trường hợp nếu được phát hiện sớm sẽ trị khỏi.

Ngoài ra, sự thiếu nhận thức về ung thư thận cũng gây ra những lầm tưởng về căn bệnh này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp ung thư thận là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới. Bệnh xuất hiện ở nam giới nhiều hơn ở phụ nữ.

5 lầm tưởng phổ biến về ung thư thận cần tránh - Ảnh 1.

Ung thư thận có các triệu chứng điển hình là đau lưng, đau mạn sườn, tiểu ra máu và sụt cân không rõ nguyên nhân

SHUTTERSTOCK

Ung thư thận phát triển khi các tế bào trong thận xuất hiện đột biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Triệu chứng thường gặp của ung thư thận là đau lưng, đau mạn sườn, tiểu ra máu, cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân và một số triệu chứng khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những lầm tưởng thường thấy về ung thư thận gồm:

Máu trong nước tiểu là mắc bệnh

Quan điểm cho rằng cứ có máu trong nước tiểu thì cần đi khám ung thư thận là không đúng. Máu trong nước tiểu chỉ là một trong những triệu chứng của ung thư thận. 

Tuy nhiên, nhiều vấn đề tiết niệu khác, chẳng hạn nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng có thể có máu trong nước tiểu.

Ung thư thận là hiếm

Theo các chuyên gia y tế, số ca bị chẩn đoán mắc ung thư thận trên thế giới ngày càng tăng. Do đó, căn bệnh này không còn hiếm nữa. Dù phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư thận ít hơn đàn ông nhưng thế giới cũng đã ghi nhận hàng triệu phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Hút thuốc không gây ung thư thận

Quan điểm này là sai vì hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư thận. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận, một trong những loại ung thư đường tiết niệu phổ biến nhất.

Ung thư thận không di truyền

Hầu hết mọi người nghĩ rằng trong gia đình họ không có ai bị ung thư thận thì có thể loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là do yếu tố di truyền. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khoảng 2-3% trường hợp mắc ung thư thận là do di truyền.

Phẫu thuật sẽ phải cắt bỏ thận

Nhiều loại ung thư có thể trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Do đó, ngay cả khi ung thư thận cần can thiệp phẫu thuật thì cũng không có nghĩa là phải cắt bỏ cả quả thận vì sẽ còn những phương pháp kết hợp khác có thể giúp trị khỏi bệnh. Các bác sĩ thường sẽ tập trung vào cắt bỏ khối u chứ không phải cắt bỏ toàn bộ thận, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.