5 lợi ích sức khỏe nếu ăn lựu thường xuyên

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/01/2025 00:07 GMT+7

Lựu là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Chúng chứa ít calo, chất béo nhưng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn lựu thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn lựu thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Ăn lựu ngăn ngừa bệnh mạn tính

Lựu rất giàu chất chống ô xy hóa, đặc biệt là hợp chất polyphenolic. Trong nhóm chất polyphenol có những chất chống ô xy hóa mạnh như punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Các chất chống ô xy hóa này giúp giảm tác nhân ô xy hóa, nhờ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, suy tim, tiểu đường, viêm khớp hay bệnh thận mạn tính.

5 lợi ích sức khỏe nếu ăn lựu thường xuyên- Ảnh 1.

Nước ép lựu giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính và cải thiện tim mạch

ẢNH: AI

Chống ung thư

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy nước ép lựu có đặc tính kháng viêm và giúp ngăn khối u ung thư phát triển. Thử nghiệm trên động vật chứng minh lựu chứa các chất làm chậm sự phát triển của khối u ung thư gan giai đoạn đầu. Ngoài ra, chiết xuất lựu còn có lợi cho quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện tim mạch

Lựu chứa hàm lượng cao sắc tố thực vật anthocyanin và anthoxanthin, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các sắc tố này giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. Đây là loại cholesterol làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một trái lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và ngăn ngừa tình trạng dày cứng động mạch.

Cải thiện sức khỏe tiết niệu

Chất chống ô xy hóa polyphenol trong lựu có tác dụng làm giảm nồng độ trong máu các chất như oxalat, canxi và phosphat. Đây đều là những chất hình thành sỏi thận. Do đó, ăn hay uống nước ép lựu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Ngoài ra, lựu cũng giàu vitamin C và chất chống ô xy hóa nên có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào thành bàng quang và chống nhiễm trùng. Các chất chống ô xy hóa trong lựu giúp giảm viêm, nhờ đó cải thiện sức khỏe đường tiết niệu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Ăn lựu thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất xơ chất lượng, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Nghiên cứu cho thấy lựu khi vào ruột hoạt động như một prebiotic, có tác dụng tăng mức lợi khuẩn, nhờ đó cải thiện sức khỏe đường ruột, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.