5 năm phong trào MeToo

07/10/2022 13:30 GMT+7

Cách đây 5 năm, MeToo hình thành rất bất ngờ ở Mỹ và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới .

Bắt đầu từ một bài báo trên tờ New York Times ngày 5.10.2017 và từ lời kêu gọi của một nữ diễn viên điện ảnh Mỹ ngày 16.10.2017, MeToo nhanh chóng phát triển trở thành một cuộc đấu tranh chính trị và pháp lý, dư luận và xã hội, văn hóa và đạo đức. Phong trào nhằm bảo vệ nhân phẩm cho phụ nữ thông qua cách khích lệ những nạn nhân của tình trạng bạo lực, lạm dụng, xâm hại và quấy rối tình dục đối với phụ nữ công khai lên tiếng tố cáo để những thủ phạm bị xã hội lên án và pháp luật trừng trị.

Phong trào MeToo đã lan nhanh khắp thế giới

reuters

Sau 5 năm, phong trào này đến nay đã định hình thể thức, gia tăng vai trò và phát huy ảnh hưởng, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của dư luận thế giới mà trong đó không chỉ có của phụ nữ. MeToo đã buộc cả phía lập pháp, hành pháp lẫn tư pháp phải lưu ý đến và xử lý những yêu cầu, vụ việc cụ thể. Đến nay, đã có thủ phạm bị lôi ra xét xử trước vành móng ngựa và kết án tù, đã có không ít kẻ quyền cao chức trọng nhúng chàm bị mất chức và đã có nạn nhân được bồi thường về pháp lý, đạo lý và vật chất. Một trong những chuyện chấn động thế giới mà phong trào này đã đưa lại được là buộc hội đồng xét giải thưởng Nobel về văn học phải cải tổ cơ bản về tổ chức và nhân sự.

MeToo đã trở thành phong trào đấu tranh vì tất cả các quyền của phụ nữ trong thế giới hiện đại và sẽ còn lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Hollywood thay đổi ra sao sau phong trào #MeToo?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.