5 năm thành công của ông Park

06/10/2022 08:30 GMT+7

Đối với đời HLV thì chu kỳ 5 năm thành công là điều đặc biệt hiếm hoi, nhất là cách HLV Park Hang-seo từ chỗ hoài nghi về “Ngài ngủ gật” trở thành huyền thoại sống khi viết nên chiến tích thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam .

Thành công nhờ dấu ấn riêng

Trong một cuộc chia sẻ, HLV Park Hang-seo từng cho biết xem ngày 5.10 như lần sinh nhật thứ hai của đời mình, sau quyết định dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới mẻ với bóng đá Việt Nam. Quyết định dũng cảm của nhà cầm quân người Hàn Quốc đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống, giúp sự nghiệp của ông hồi sinh và được nâng lên một tầm khác hẳn, cũng giống cách ông khai phá và nâng tầm bóng đá Việt Nam qua bộ mặt tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam. Đối với nghề HLV, 5 năm là một chu kỳ quá dài để gắn bó và thành công với một CLB. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, con số đó càng trở nên hiếm hoi hơn nữa. Nhưng ông Park đã làm được, để đánh thức lòng kiêu hãnh của một nền bóng đá giàu tiềm năng nhưng trước đó cũng lắm tự ti vì nhiều vấn đề hậu trường.

HLV Park Hang-seo mang lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam

Độc Lập

Bình luận viên Vũ Quang Huy chia sẻ: “HLV Park Hang-seo đã có 5 năm thành công vượt bậc cùng các đội tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam. Cũng có may mắn, khi Việt Nam có sự kết hợp giữa 2 lứa cầu thủ tốt là U.19 Việt Nam 2014 với nòng cốt là quân HAGL, Hà Nội với U.20 Việt Nam dự U.20 World Cup 2017. Ông Park đến lúc hai lứa đang phát triển và cầm trịch được. Nên nhớ, trước đó Việt Nam thua thê thảm ở SEA Games 2017, với khá nhiều gương mặt từng chơi ở SEA Games 2015. Sự tương phản về 2 tấm HCV SEA Games 2019 - 2021 so với 2 kỳ SEA Games thất bại trước đó cho thấy dấu ấn rõ ràng của HLV Park Hang-seo. Ông Park đến Việt Nam đúng lúc thật, nhưng ông thành công nhờ bí quyết tạo ra tính kỷ luật, có chiến lược và đấu pháp hợp lý, công tâm lựa chọn cầu thủ”.

Ngay ở bước khởi đầu, HLV Park Hang-seo đã tạo ra khác biệt so với các đời thầy ngoại khác khi xây dựng được ê kíp tốt nhất cho mình, với 2 trợ lý người Hàn Quốc thân tín, có chuyên môn. Các trợ lý, đặc biệt là ông Lee Young-jin được xem là bộ não và cánh tay nối dài đắc lực cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Cũng dưới thời HLV Park Hang-seo, lần đầu tiên tuyển Việt Nam và U.23 Việt Nam thiết lập được ê kíp ban huấn luyện đông đảo từ 10 - 12 người được phân việc hợp lý, khoa học với những quyết định dựa trên đánh giá công tâm với cầu thủ. Đó là khác biệt rất lớn từ cách đặt vấn đề từ đầu so với các đời HLV tiền nhiệm ở tuyển Việt Nam.

Ông Park luôn muốn làm mới mình và tuyển Việt Nam

Một dấu ấn rất lớn, có thể sẽ là di sản cực kỳ quan trọng triều đại HLV Park Hang-seo để lại cho bóng đá Việt Nam là triết lý bóng đá và lối chơi phù hợp với thể chất, cá tính và tinh thần con người Việt Nam.

Bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định: “Đó là triết lý rất rõ ràng: biết mình, biết ta, trước mắt không thua trước đã, phòng ngự thật chặt, phản công thật nhanh. Tuyển Việt Nam dưới thời ông Park chú trọng khả năng chuyển đổi trạng thái, những bàn thắng ghi được đều chớp nhoáng trong khoảnh khắc. Việt Nam không có miếng đánh tủ nào, nhưng chính điều đó tạo ra tính bất ngờ khi bàn thắng có thể đến từ mọi vị trí, mọi thời khắc của trận đấu. Tinh thần biết mình, biết người của ông Park thể hiện rất rõ ở việc sau 5 năm, trải qua nhiều thành công rồi thì khát khao và nguyên tắc nội bộ của tuyển Việt Nam vẫn rất tốt. Cầu thủ Việt Nam gần như kín bưng để bảo đảm tuyển Việt Nam như một thế giới riêng, giúp giữ bí mật đấu pháp tối đa. Ông Park với những buổi tập kín khiến đội bóng luôn giữ yếu tố bất ngờ, kể cả với giới truyền thông Việt Nam và các đối thủ. Ngược lại, ông Park rất giỏi làm tinh thần, từ khích tướng đến động viên, quan tâm cầu thủ. Một thuận lợi là ông Park đến khi bóng đá Việt Nam bớt phức tạp, không còn những pha bóng “giật mình thon thót”. Sau Thường Châu 2018, cầu thủ Việt Nam cảm nhận đá bóng tốt sẽ kiếm tiền sướng gấp trăm lần “làm ăn” vớ vẩn. Ông Park đã khơi gợi rất đúng cách khao khát tích cực đó, giúp cầu thủ tập trung chuyên môn và xây dựng tuyển Việt Nam gắn kết như một gia đình. Trong đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc có uy của người thủ lĩnh, để những người con hiểu không thể làm gì sai trái với ông bố được”.

Sau AFF Cup 2020, HLV Park Hang-seo đã chủ động thay đổi bản thân hòng thổi luồng gió mới vào tuyển Việt Nam, khi nhận thấy chúng ta cần thay đổi cách chơi để tránh bị bắt bài, và xa hơn là nâng tầm bản thân thêm một lần nữa. Từ chỗ chủ động phòng ngự nhiều tầng, tuyển Việt Nam dần định hình cách chơi pressing tầm cao, duy trì cường độ thi đấu liên tục. Sự lì lợm và kiên nhẫn đặc trưng trong phòng ngự đang được ông Park bổ sung bằng tính táo bạo và tốc độ trong cách vây ráp đối thủ và ra đòn, giống U.23 Việt Nam đã thể hiện ở giải U.23 châu Á 2022.

Ông Vũ Quang Huy bày tỏ: “Ông Park nói đã nâng tầm bóng đá Việt Nam là không sai, vì đã đưa Việt Nam đến vị thế mới để người sau thừa hưởng và phát huy tiếp hành trình, đúc rút và phát triển những bài học lịch sử suốt 5 năm thành công nhất trong lịch sử. Có ông Park, các đội tuyển Việt Nam đã dẹp bỏ căn bệnh sợ Thái, học được sự nghiêm túc ra sân là thi đấu hết mình dù là trận giao hữu thủ tục hay chính thức. Cùng ông Park, bóng đá Việt Nam có thể tự hào xây dựng niềm tin từ các chiến công trước những nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iraq, Qatar, Trung Quốc... Người hâm mộ Việt Nam vẫn hay gọi ông Park “son”. Nhưng vận may không tự đến mà đến từ quá trình chuẩn bị nghiêm túc, tâm thế mạnh mẽ và khát vọng không từ bỏ, đi đến cùng tính toán của mình. Đó mới là di sản lớn nhất của ông Park đã đem đến và đang xây dựng cho bóng đá Việt Nam, bên cạnh những tấm huy chương và danh hiệu đơn thuần”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.