Nếu như với cà phê, giới trẻ thường chọn những quán sành điệu hay có gu để ngồi, thì với quán chè, không gian giản dị và có chút dân dã được ưa chuộng hơn.
Chè nóng Võ Văn Tần
Quán chè ngay trên vỉa hè Võ Văn Tần, có lò than hâm nóng chè quanh năm và vị không quá ngọt. Vậy mà ngày nào mấy nồi chè to cũng bán hết veo. Ngoài các loại chè bà ba, chè đậu, chè bắp còn có bánh chuối hấp, bánh bò kiểu miền Tây rất hấp dẫn.
Thật thú vị khi từ 5 giờ 30 chiều trở đi, khi quán mở cửa, có thể ngồi la lê trên vỉa hè lúc này đã trở nên bớt ồn ào để thưởng thức các loại chè ấm nóng. Thật lạ, người Sài Gòn rất thích ăn chè có đá nhưng lại đồng thời không thể bỏ qua những món chè nóng với hương vị thật khó quên này.
Chè mâm Khánh Vy
|
Quán chè mâm Khánh Vy, nằm ở bên hông chung cư Sư Vạn Hạnh, gần góc ngã tư Nguyễn Chí Thanh, Sư Vạn Hạnh (quận 10) đã có mặt từ trước năm 1975. Một mâm chè ở đây gồm gần đủ các loại chè của quán, bao gồm các chén chè nhỏ, có giá rất “hạt dẻ”, chỉ 75.000 đồng cho 4 người ăn no nê. Mâm chè có đủ loại, từ chè đậu các loại đến chè mè đen, chè bắp, chè trôi nước, bánh flan…
Chỉ mở cửa từ 4 giờ chiều cho các tín đồ ăn xế trước bữa cơm tối nên đây là lúc các bạn học sinh, sinh viên tụ tập để xả stress sau một ngày học tập căng thẳng. Nếu không chọn mâm chè, bạn chỉ phải trả có 4.000 đồng cho một chén chè nhỏ, ăn chừng hai chén là no. Vì giá rẻ, chỗ ngồi ngoài trời thoải mái, lại phong phú đủ loại chè ưa thích của giới trẻ nên đây là địa điểm không bao giờ vắng khách một ngày.
Chè Thái Ý Phương
|
Trên đường Nguyễn Tri Phương có rất nhiều quán chè Thái, nhưng đông khách nhất vẫn là quán chè Thái Ý Phương, bán món chè độc đáo do quán tự nghĩ ra đó là chè Thái Lan, có sầu riêng.
Ly chè Thái ở đây rất hấp dẫn vì có đủ loại thạch trắng, thạch xanh ăn giòn sần sật, sương sa hạt lựu đỏ bắt mắt, trái thốt nốt trắng muốt, có trái cây theo mùa trộn vào như mít, nhãn, đặc biệt có sầu riêng chín thơm nức, vị ngọt của sữa đặc có đường thơm ngậy.
Ước tính, mỗi ngày cả ngàn ly chè Thái được bán ra. Tuy ảnh hưởng từ Thái Lan nhưng món chè ở đây từ lâu đã được coi là "đặc sản" chè Thái Sài Gòn trong lòng giới trẻ.
Chè thạch Hiển Khánh
|
Quán chè Hiển Khánh có từ năm 1959, mở tại phường Đa Kao (quận 1), sau đó thêm chi nhánh ở Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) vào năm 1965. Quán chè ở Đa Kao không còn nữa nên tìm ăn chè Hiển Khánh chỉ có ở Nguyễn Đình Chiểu, mở cửa từ 2 giờ chiều. Đây là quán ưa thích của thế hệ học sinh Sài Gòn một thời, giờ vẫn tiếp tục là nơi lui tới của nhiều thế hệ.
Món chè ở đây khá lạ vì có thạch trắng, được nấu từ bột rong biển rồi cắt sợi nhỏ, các thành phần khác như long nhãn, hạt sen, táo đỏ, củ sen, đậu các loại… cũng giống như nơi khác nhưng lựa loại ngon. Nước đường nấu vừa ăn, thanh mát và không quá ngọt, đặc biệt có thêm hoa nhài tươi thả vào nước đường tạo nên mùi thơm khó quên.
Chè Campuchia trong chợ Lê Hồng Phong
|
Thưởng thức món chè lạ lùng không đâu có thì phải vào chợ Lê Hồng Phong buổi chiều để tìm ăn chè Campuchia. Có vài quán bán chè trong chợ, quán nào cũng ngon. Đặc trưng của chè Campuchia phải kể đến chè bí chưng, chè hột me, đặc biệt chè thập cẩm với đủ loại thốt nốt, bánh trứng, hột me, bí chưng, thạch Thái rất hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn có thể ăn chuối nướng kiểu Campuchia với cốt dừa, hoặc xôi xiêm cực kỳ lạ miệng và độc đáo.
|
Sài Gòn là mảnh đất đa văn hóa nên có đủ loại hương vị gốc và giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau. Giới trẻ Sài thành tự hào khi họ được thưởng thức đủ loại món ngon và tiếp cận với rất nhiều nền văn hóa phong phú nhờ ẩm thực của mảnh đất này.
Bình luận (0)