5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết

Trần Hoàng
Trần Hoàng
02/05/2022 11:04 GMT+7

Bắt đầu từ 21.5, thời hạn xử lý phạt nguội sẽ được gia tăng, chủ phương tiện có xe bị phạt nguội cũng không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội, thay vào đó có thể nộp phạt giao thông tại cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 1.

Từ ngày 21.5 tới đây, một số quy định về phạt nguội và xử phạt đối với hành vi vi phạm luật giao thông sẽ được thay đổi theo nội dung Thông tư 15/2022/TT-BCA

Trần Hoàng

Từ ngày 21.5 tới đây, một số quy định về phạt nguội và xử phạt đối với hành vi vi phạm luật giao thông sẽ được thay đổi theo nội dung Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA.

1. Tăng thời hạn xử lý phạt nguội

Theo khoản 1, điều 4, Thông tư 15/2022/TT-BCA trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Như vậy, từ ngày 21.5.2022, thời hạn xử lý phạt nguội tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày như quy định trước đây tại Thông tư 65/2020/TT-BCA.

2. Kết quả phạt nguội được gửi cho Công an nơi người vi phạm cư trú để xử lý

Từ ngày 21.5 theo thông tư 15/2022/TT-BCA, khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không dừng được phương tiện giao thông để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành các bước sau. Đầu tiên, sẽ xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện… có liên quan đến vi phạm thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 2.

Từ 21.5, kết quả phạt nguội được gửi cho Công an nơi người vi phạm cư trú để xử lý

Trần Hoàng

Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ (kết quả phạt nguội) sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

Cụ thể, trường hợp chuyển về Công an cấp xã nơi cư trú, nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả phạt nguội sẽ được Công an cấp xã - nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 3.

Kết quả phạt nguội cũng sẽ được gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú

Trần Hoàng

Ngoài ra, kết quả phạt nguội cũng sẽ được gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở xử lý nếu hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã.

3. Không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết phạt nguội

Hiện tại, theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp này, người bị phạt nguội buộc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 4.

Từ 21.5, người bị phạt nguội không cần phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

Trần Hoàng

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 21.5.2022, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

4. Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo quy định hiện hành, quá thời hạn 15 ngày làm việc mà người vi phạm không đến Cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, từ ngày 21.5 thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô sẽ tăng lên 20 ngày (kể cả ngày nghỉ).

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 5.

Từ ngày 21.5 thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô sẽ tăng lên 20 ngày (kể cả ngày nghỉ)

Trần Hoàng

Nếu quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) tính từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện, thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện: Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định.

Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

5. Cho phép nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Bắt đầu từ ngày 21.5, người vi phạm luật giao thông và bị xử phạt hành chính có thể nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Nội dung này được quy định tại khoản 4, điều 4 thông tư 15/2022/TT-BCA.

5 quy định mới liên quan đến phạt nguội, người dùng ô tô cần biết - Ảnh 6.

ạt

Bắt đầu từ ngày 21.5, người vi phạm luật giao thông và bị xử phạt hành chính có thể nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Trần Hoàng

Cụ thể, để thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau: Đầu tiên, truy cập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn. Sau đó, chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.