5 sai lầm bạn thường mắc phải khi học điều mới mẻ

09/06/2016 20:40 GMT+7

Cảm giác bắt đầu học điều gì đó mới mẻ như ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, loại hình nghệ thuật... thật tuyệt vời. Nhưng hãy thật thận trọng vì bạn có thể ngốn khoản thời gian, năng lượng, tiền bạc đáng kể vào đó.

Hãy cùng Lifehack khám phá chiến lược để khắc phục những sai lầm thường gặp, giúp chúng ta có phương pháp học tập thật hiệu quả về lâu dài trong tương lai.
Không thiết lập mục tiêu cụ thể
Chúng ta dễ dàng mất đi nguồn động lực ngay từ ban đầu nếu không có được mục tiêu cụ thể, yếu tố giúp bạn nhận ra điều gì thật sự quan trọng để ngày càng tiến bộ hơn.
Nếu cần nguồn cảm hứng để xác lập mục tiêu, hãy bắt đầu với những câu hỏi như: Bạn muốn làm gì? Như thế nào? Ai là người đồng hành trên con đường chinh phục mục tiêu đó?...
Thiếu thực hành
Hãy nghĩ về khoảng thời gian bạn đã bỏ ra để tập lái xe hay bơi lội. Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có thể tự học thông qua video hướng dẫn trên mạng intermet.
Đó có thể là khởi đầu tốt, nhưng chưa hiệu quả nếu bạn không thật sự nỗ lực, cố gắng thực hành.
Học phải luôn đi đôi với hành Ảnh: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu đến từ trung tâm y tế thuộc Đại học Georgetown (thủ đô Washington D.C., Mỹ) đã tiến hành cuộc khảo sát về quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới. Theo đó, nhóm đầu tiên được đào tạo chính quy, số còn lại chỉ học thông qua việc thực hành trực tiếp.
Sau năm tháng, kết quả cho thấy nhóm thứ hai có xu hướng sử dụng ngôn ngữ mới thành thạo và trôi chảy hơn hẳn.
Học phải đi đôi với hành. Hãy mạnh dạn đương đầu với thử thách để gặt hái thành công trong tương lai.
‘Kỵ sĩ cô độc’
“Nếu muốn nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn tiến xa, hãy đi cùng nhau.”
Đừng tự biến mình thành những hiệp sĩ cô độc - Ảnh: Shutterstock
Chúng ta cần một người đồng hành, có thể từ gia đình, bạn bè... để nhờ họ kiểm soát thời gian, thúc đẩy quá trình rèn luyện, từ đó có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới.
Hãy tham gia các nhóm, câu lạc bộ có cùng sở thích. Thậm chí, nếu đủ điều kiện, nên thuê huấn luyện viên cá nhân. Họ là người hướng dẫn chuyên môn và chỉ ra những điểm yếu bạn cần khắc phục.
Chủ nghĩa hoàn hảo thái quá
Hãy dám chấp nhận thất bại vì đây là điều không thể tránh khỏi, và quá trình luôn được đánh giá cao hơn kết quả. Đừng so sánh bản thân với những bậc thầy đã luyện tập nhiều năm. Thay vì vậy, nên tập trung vào mục tiêu để nhanh chóng đạt được những gì mình muốn.
Từ bỏ quá sớm
Diễn giả nổi tiếng Seth Godin cho rằng có 5 lý do khiến chúng ta nhanh chóng từ bỏ việc học của mình bao gồm thiếu thời gian, tiền bạc, sợ hãi, không chú tâm và mất đi niềm đam mê.
Ngay cả những người có tinh thần quyết tâm cao nhất cũng sẽ dễ nản lòng nếu không có nguồn động lực phía sau.
Những điều tuyệt vời luôn cần nhiều thời gian để chinh phục. Nếu bạn thực sự có đam mê và muốn chiếm lĩnh thành công, hãy thiết lập kế hoạch dài hạn thay vì cứ hời hợt, thờ ơ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.