5 trường đại học tốt nhất ở Vương quốc Anh

14/05/2016 14:07 GMT+7

Tạp chí giáo dục Times Higher Education (Anh) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng tốt nhất nước này trong năm 2016. Theo đó, dẫn đầu vẫn là các trường nổi tiếng và có truyền thống.

Một góc khuôn viên trường Đại học Oxford - Ảnh: Shutterstock

Danh sách có tổng cộng 78 trường đại học, cao đẳng ở 4 quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. 5 trường dẫn đầu gồm:
1. Đại học Oxford
Oxford là một trong những trường danh tiếng và có uy tín nhất thế giới. Trường có chuẩn đầu vào cao và tạo được tính cạnh tranh trong quá trình học tập.
Năm 2015, có 18.000 hồ sơ nộp vào Oxford để dự tuyển 3.200 chỉ tiêu đại học, sau đại học là 24.000 hồ sơ cho 5.200 suất.
Trường có hơn 100 thư viện, nổi tiếng nhất là thư viện Bodleian được thành lập năm 1602. Oxford cũng là nơi cho ra lò hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 26 thủ tướng Anh, 26 người đoạt giải Nobel và hơn 120 người từng đoạt huy chương Olympic.
2. Đại học Cambridge
Danh tiếng và uy tín của Cambridge không thua gì Oxford. Cambridge có 31 trường thành viên, trong đó có trường thành lập từ thế kỷ 13. Khoảng 18.000 sinh viên đang theo học hơn 100 ngành khác nhau.
Cambridge đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực toán học, từng đạo tạo rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng. 92 học giả tại Cambridge đã nhận được giải Nobel, nhiều nhà toán học của trường cũng được trao giải thưởng Fields danh giá.
Thư viện Cambridge là nơi lưu giữ rất nhiều bản thảo thời trung cổ. Các bảo tàng trường cũng cất nhiều món đồ cổ quý giá và hài cốt các loài động vật thời xa xưa.
3. Học viện Hoàng gia London (ICL)
Thành lập từ năm 1907, trường luôn được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y học và kinh doanh tốt nhất thế giới.
ICL thực sự là môi trường học tập quốc tế vì 14.700 sinh viên của trường đến từ hơn 125 quốc gia khác nhau. Nhiều nhà khoa học xuất sắc nhất của ICL đã nhận được những giải thưởng danh giá như Fields và Nobel.
4. Đại học Cao đẳng London (UCL)
Trong lịch sử, đây là trường đầu tiên ở Anh nhận sinh viên vào học mà không phân biệt đẳng cấp, chủng tộc hay tôn giáo. UCL cũng một trong những trường đầu tiên ở Anh thừa nhân quyền bình đẳng nam nữ.
Trường được công nhân là một trong những đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất nước Anh. Gần một nửa sinh viên đang học tại UCL là người nước ngoài, trong đó sinh viên châu Á nhiều hơn cả sinh viên đến từ các nước châu Âu.
5. Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (LSE)
Trong các trường đại học ở Vương quốc Anh, LSE có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất, chiếm đến 70%. Lợi thế đào tạo của LSE là các lĩnh vực pháp luật, kinh tế, lịch sử, triết học và chính trị. Khoảng 26% giải thưởng Nobel về kinh tế là của LSE.
Trường đòi hỏi chuẩn đầu vào rất cao, kèm theo tỷ lệ chọi lớn. Năm 2014, 17.000 hồ sơ đại học chỉ để tranh 1.500 suất vào LSE.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.