5 VĐV Việt Nam dính doping bị đề xuất cấm 16 đến 18 tháng, có thể dự SEA Games 33

21/05/2023 13:24 GMT+7

Ngay trước ngày khai mạc SEA Games 32, Hội đồng thể thao Đông Nam Á đã công bố danh tính các VĐV sử dụng doping tại SEA Games 31, trong đó có 5 VĐV điền kinh Việt Nam.

Trong số 5 VĐV này, Quách Thị Lan giành 2 HCV SEA Games 31 gồm 1 HCV nội dung 400 m rào nữ và 1 HCV tiếp sức 4 x 400 m nữ. Vì dính doping nên HCV nội dung 400 m rào nữ này, Lan phải nhường cho đồng đội của mình, là người giành HCB Nguyễn Thị Huyền. Tổ tiếp sức nữ cũng phải trả lại HCV SEA Games 32, dù ngoài Lan, các VĐV Việt Nam còn lại ở nội dung này không sử dụng doping.

VĐV thứ 2 dính doping là Khuất Phương Anh – HCV nội dung 800 m nữ ở SEA Games 31. HCV nội dung nhảy xa SEA Games 32 Vũ Thị Ngọc Hà đã phải trao lại ngôi vô địch này cho đồng đội Bùi Thị Thu Thảo (năm ngoái, Thảo giành HCB SEA Games 31). VĐV cuối cùng của đội điền kinh Việt Nam dính doping là Lê Ngọc Phúc. Anh giành HCB nội dung 400 m nam và 4 x 400 m nam tại SEA Games 31.

5 VĐV điền kinh Việt Nam bị đề xuất cấm thi đấu 16 đến 18 tháng - Ảnh 1.

Quách Thị Lan (giữa) 

LIÊN ĐOÀN ĐIỀN KINH CHÂU Á

Cả 5 VĐV Việt Nam nói trên đều tự mua qua mạng và sử dụng thực phẩm chức năng mà bao bì sản phẩm không ghi thành phần. Loại thực phẩm chức năng này có thành phần chất cấm (chất tạo nạc), tác dụng giảm cân. Tháng 9.2022, sau khi được thông báo mẫu A dương tính với doping, cả 5 VĐV đều đề nghị xét nghiệm thêm mẫu B nhưng kết quả không thay đổi.

Không thuộc loại đối tượng được miễn trừ (sử dụng thuốc có đơn của bác sĩ mà thuốc có chứa chất cấm), 5 VĐV này phải nhận hình thức xử lý. Mới đây, Hội đồng y học thể thao của Đông Nam Á đã họp để đề xuất mức phạt. Theo đó, các VĐV bị cấm thi đấu từ 16 đến 18 tháng, tính từ ngày đầu tiên nhận thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với mẫu A doping (ngày 20.9.2022).

Vấn đề nằm ở chỗ, hiện tại sẽ không biết đơn vị nào ký quyết định xử phạt các VĐV dựa trên đề xuất của Hội đồng thể thao Đông Nam Á. SEA Games không nằm trong hệ thống thi đấu của Ủy ban Olympic thế giới (IOC) nên IOC hay Liên đoàn Điền kinh thế giới sẽ không ra án phạt cuối cùng.

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ tham khảo ý kiến của đoàn thể thao Việt Nam, Hội đồng thể thao Đông Nam Á, mới biết có được quyết định mức kỷ luật đối với các VĐV Việt Nam nói trên hay không.

Nếu án phạt được thực hiện theo đề xuất của Hội đồng y học thể thao Đông Nam Á, các VĐV bị cấm thi đấu kể từ ngày 20.9.2022 đến hết tháng 3.2024. Như vậy trong trường hợp vẫn đạt được phong độ tốt và không giải nghệ, các VĐV điền kinh Việt Nam vẫn có cơ hội quay lại các giải đấu quốc nội và quốc tế, sau thời điểm án phạt hết hiệu lực. Trong đó, có thể vẫn có khả năng được gọi lại đội tuyển dự SEA Games 33 vào tháng 12.2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.