5 vụ đánh mất Bitcoin 'đắng lòng' nhất

26/05/2022 08:40 GMT+7

Bên cạnh những vụ tấn công do các hacker gây nên, có nhiều trường hợp chủ sở hữu bị mất sạch tiền mã hóa vì những lý do 'dở khóc dở cười'.

Những sai lầm nhỏ có thể khiến chủ sở hữu mất sạch số tiền mã hóa đã tích cóp

Chụp màn hình

Lỡ tay ném Bitcoin vào... bãi rác

James Howells, kỹ sư công nghệ người Anh đã sớm sở hữu khoảng 7.500 Bitcoin nhờ chăm chỉ khai thác tiền số từ năm 2009 - 2013 trên laptop. Sau đó ông đã bán chiếc laptop này đi, chỉ giữ lại ổ cứng với hi vọng Bitcoin sẽ có giá trị vào một ngày nào đó.

James Howells không từ bỏ hi vọng tìm lại tài sản đã mất

Chụp màn hình

Nhưng đến cuối 2013, trong một lần dọn dẹp nhà cửa, Howells vô tình vứt đi chiếc ổ cứng chứa Bitcoin trong một bãi rác ở Newport, xứ Wales (Anh).

Từ đó đến nay, James Howells đã cất công đào bới bãi rác và xin hội đồng thành phố Newport cho phép mình triển khai tìm kiếm trên diện rộng. Nỗ lực của ông vẫn chưa được hội đồng chấp nhận vì lo ngại rủi ro về môi trường. Mỗi năm, có 50.000 tấn rác được thêm vào bãi, càng khiến công cuộc "mò kim đáy bể" của James Howells thêm khó khăn. Nhưng ông vẫn không nản lòng. Năm 2021, Howells tuyên bố đang dùng hệ thống máy quét tia X kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để lục soát bãi rác, tìm chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin.

Ông cho rằng vẫn có thể khôi phục số tiền này, chỉ cần ổ cứng còn nguyên vẹn. Howells cũng nhờ một quỹ đầu tư tài trợ thiết bị để tìm ổ cứng. Quỹ này sẽ nhận 1/4 tài sản nếu Howells thành công.

Quên mật khẩu ví Bitcoin

Lập trình viên người Đức Stefan Thomas nổi tiếng vì câu chuyện "dở khóc dở cười" khi sở hữu hàng ngàn Bitcoin nhưng... không thể mở ví.

Stefan Thomas từng tuyệt vọng vì quên mật khẩu ví Bitcoin

Chụp màn hình

Được biết, ví của Thomas chứa 7.002 Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD. Năm 2012, do không nhớ được khóa riêng tư (private key), anh không có cách nào tiếp cận số tiền của mình. Thomas đã nhập sai mật khẩu 8 lần, chỉ còn 2 lần thử cuối cùng. Nếu tiếp tục nhập sai, anh có nguy cơ mất toàn bộ số Bitcoin trong ví.

Thomas cho biết có những khi anh thức cả đêm, cố nhớ lại mật khẩu, tìm cách khôi phục số Bitcoin đã mất, hoặc có khi chỉ nhìn chằm chằm lên trần nhà vì tiếc nuối. Anh nói: "Tôi thực sự tuyệt vọng".

Sau nhiều năm, nỗi đau để mất số tiền khổng lồ trong anh dần nguôi ngoai. Chia sẻ kinh nghiệm đau thương với New York Times, "triệu phú hụt" khuyên những ai sở hữu tiền mã hóa hãy ghi nhớ mật khẩu ví điện tử để không mắc sai lầm như anh.

Tiền số thất lạc vì chủ nhân... giấu quá kỹ

Matthew Mellon là một nhà đầu tư người Mỹ, nổi tiếng vì các khoản đầu tư vào đồng mã hóa Ripple (XRP). Lý do ông chọn Ripple vì nó là một trong số ít đồng mã hóa hoạt động trong hệ thống ngân hàng. Mellon là hậu duệ trực tiếp của Thomas Mellon - người sáng lập ngân hàng Mellon và Anthony Joseph Drexel - một chủ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nền tài chính Mỹ sau nội chiến. Ông cho biết: "Tôi là người ủng hộ Mỹ, ủng hộ các doanh nghiệp và ngân hàng. Đó là lý do tôi chọn Ripple". Tài sản tiền mã hóa của Mellon trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Không ai biết số tiền mã hóa của nhà đầu tư Matthew Mellon hiện đang ở đâu

Chụp màn hình

Nhà đầu tư người Mỹ bất ngờ qua đời ở tuổi 54, vào năm 2018. Ông giấu tài sản của mình trong các ví lạnh được rải khắp nhiều ngân hàng trên nước Mỹ. Nhưng ông chưa bao giờ tiết lộ với bất cứ ai vị trí các ngân hàng và mật khẩu để mở khóa ví lạnh. Đến năm 2019, vẫn không có bất kỳ thông tin nào về số tài sản thất lạc của Matthew Mellon.

Mất Bitcoin vì bị mẹ... quăng laptop

Đây là câu chuyện của một thành viên trên Reddit nhưng có lẽ cũng phản ánh "bi kịch" của nhiều "triệu phú hụt". Theo news.com.au, một thành viên trên Reddit cho biết mình từng sở hữu 10.000 Bitcoin vào năm 2010 và giữ khóa mở ví trên laptop. Đến năm 2014, khi tiền mã hóa bắt đầu bùng nổ, người này chợt nhớ ra số tài sản thời sinh viên của mình và quay về nhà để tìm lại chiếc laptop cũ, thì anh phát hiện chiếc laptop của mình đang nằm trên đống sắt vụn do một lần bị mẹ anh ném ra ngoài.

Nhiều trường hợp mất Bitcoin chỉ vì phần cứng bị phá hủy

Chụp màn hình

Theo The Sun, người này chia sẻ: "Tôi muốn ngất đi, tôi tức giận, bối rối, sốc nặng, tự phủ nhận, buồn bã, phẫn nộ và trải qua rất nhiều cảm xúc khác". Mỗi khi thấy giá Bitcoin tăng, anh lại càng thêm suy sụp.

"Tôi vẫn nghèo, vẫn sống với bố mẹ, tôi đi làm nhưng không thích công việc mình làm, và tôi vẫn qua lại với bạn bè nhưng không nói chuyện với họ nhiều. Cuộc đời tôi không được như trước nữa", anh cho biết.

Tiền "bốc hơi" do sai sót của kỹ thuật viên

Theo The Guardian, hơn 300 triệu USD tiền mã hóa Ether đã "bốc hơi" vì một lỗi trong dịch vụ ví điện tử Parity vào năm 2017. Ví Parity yêu cầu người dùng phải nhập khóa riêng tư trước khi chuyển tiền.

Tiền mã hóa bị mất sạch vì lỗ hổng trong hệ thống ví điện tử

Chụp màn hình

Nhưng trong khi đội ngũ kỹ thuật đang vá một lỗ hổng cho phép hacker đánh cắp 32 triệu USD từ ba ví điện tử, họ đã vô tình để lại lỗ hổng thứ hai trong hệ thống. Lỗ hổng này cho phép một người dùng trở thành chủ sở hữu duy nhất của mọi ví điện tử Parity.

Một người dùng có tên "devops199" đã vô tình trở thành chủ sở hữu của toàn bộ ví trên hệ thống Parity. Người này cũng vô tình khóa tất cả khoản tiền trong các ví điện tử khiến không ai có thể truy cập.

Đại diện Parity cho biết không thể xác nhận số tiền bị mất và khẳng định số tiền đó không hề bị "thất lạc" mà chỉ đang "đóng băng". Dù vậy, sai sót của đội ngũ kỹ thuật đã khiến không người dùng nào có thể giao dịch hay rút tiền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.