50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh: Tỏa sáng bao bài học quý giá

16/05/2019 07:02 GMT+7

Nửa thế kỷ đi qua, nhưng những chỉ dẫn của Bác trong di chúc vẫn còn mãi in đậm trong trái tim, khối óc của mọi người dân VN, nhất là người trẻ trong công cuộc đổi mới đất nước.

Phải đặt lợi ích nhân dân trên hết

Thực hiện di chúc của Bác, hơn bao giờ hết, mỗi người trẻ phải đặt lợi ích nhân dân trên hết. Là tuổi trẻ phải gắn đạo đức, trình độ lên hàng đầu, luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ để làm tốt mọi nhiệm vụ được giao; nâng cao đạo đức cách mạng, có tinh thần đoàn kết, tổ chức kỷ luật cao... Đó là cách thiết thực nhất để học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện trọn vẹn những điều người đã căn dặn trong Di chúc thiêng liêng.
Qua những việc làm thực tiễn, cho thấy rằng chúng ta đã học được rất nhiều điều từ di chúc của Bác, đó là sự bản lĩnh, dám nhìn thẳng vào vấn đề, tư duy đổi mới, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, phát huy sức mạnh của tập thể, đoàn kết nội bộ, làm nhiều việc có lợi cho nhân dân, nói ít làm nhiều.
Đưa những lời trong di chúc của Bác thành những hành động cụ thể và thiết thực, trong thời gian qua tập thể đoàn phường luôn đổi mới hình thức nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Gắn những nhiệm vụ chính trị tại địa phương vào trong buổi sinh hoạt Đoàn, Hội để thanh niên kịp thời nắm bắt những chủ trương của địa phương, sinh hoạt chủ điểm gắn với các ngày lễ lớn bằng hình thức tuyên truyền sinh động.
Thực hiện những mô hình vận động nhân dân chung tay vì cộng đồng, giúp đỡ những trường hợp thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đột xuất để có tinh thần đoàn kết và cùng có trách nhiệm với nhau trong xã hội…
Võ Cao Trí Bí thư Đoàn phường Dĩ An, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Không ngừng học tập nghiên cứu khoa học

Di chúc của Bác ngày càng tỏa sáng bao bài học quý giá cho mỗi người. Chúng tôi là những hạt giống tốt sẽ nảy nở, vươn cao những mầm xanh cho đất nước, quê hương, là thế hệ phải tiếp thu hết tinh hoa của nhân loại, những nền tri thức tiên tiến để cống hiến cho nước nhà. Thấm nhuần bài học của Bác, bản thân tôi phải luôn không ngừng học tập nghiên cứu khoa học và trang bị cho bản thân những kiến thức mới về nghiệp vụ công tác để tạo ra nhiều hoạt động mới giúp các bạn đồng trang lứa cũng như thế hệ thanh niên, sinh viên nhà trường được trải nghiệm rèn luyện bản thân nhiều hơn.
Với Di chúc của Bác, công tác Đoàn, Hội của trường đã đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn và tư tưởng cho thế hệ trẻ về học tập như các hội thi: Tuổi trẻ với các môn khoa học Mác Lênin, Sáng mãi tên người, nghiên cứu khoa học, diễn đàn giao lưu khoa học trong sinh viên… để cùng trau dồi những kinh nghiệm, kiến thức. Không dừng lại ở sinh viên, công tác Đoàn, Hội còn lan tỏa tới những học sinh qua hoạt động Chuyến xe khoa học mang khoa học đến cho các em, đồng thời đưa những kiến thức chuyên môn đó vào các hoạt động tình nguyện giúp đỡ cho xã hội.
Huỳnh Tuấn Khương Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

Ý thức từ những việc nhỏ nhất

Những lời chỉ dẫn của Người luôn là bài học để thanh niên rèn luyện phấn đấu. Trước những thực trạng hiện nay của xã hội, ta có thể thấy đạo đức lối sống đang thiếu sự chú trọng, chính vì vậy cần nhanh chóng chỉnh đốn khắc phục. Bác từng dạy có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức thì sẽ rất nguy hại khi được bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo.
Thanh niên ta cần tích cực rèn luyện tu dưỡng về đạo đức lối sống. Trong từng việc nhỏ nhất hằng ngày như không xả rác, ý thức khi tham gia giao thông, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế trong xã hội và quan trọng nhất đó là sống yêu thương và có trách nhiệm với gia đình mình. Vì có yêu thương gia đình thì mới có thể nói đến việc yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.
Nguyễn Chí Minh Phó bí thư Quận đoàn 1, TP.HCM

Tình nguyện hướng đến cộng đồng

Những điều Bác đã dặn dò và gửi gắm vẫn còn nguyên giá trị. Là sinh viên ngành khoa học sức khỏe, trở thành bác sĩ trong tương lai, tôi mong muốn có thể lồng ghép chuyên môn của mình vào công tác chăm lo đời sống nhân dân, tận tâm, tận tình nhất có thể. Tại đơn vị, Đoàn, Hội sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong những năm qua, chúng tôi cũng đã không ngừng phát huy vai trò, nguồn lực trong công tác xã hội, tình nguyện hướng đến cộng đồng. Với nhiều mô hình sáng tạo trong tình nguyện, gắn liền tình nguyện với chuyên môn, chúng tôi đã mạnh dạn đăng ký thực hiện “Đề án 10.000” - Khám, tư vấn, hỗ trợ điều trị, tầm soát bệnh cho 10.000 người dân, và kết quả đã đạt vượt hơn con số đó. Ý thức rõ vai trò, không ngừng tăng cường công tác chăm lo đời sống nhân dân, phục vụ lợi ích nhân dân là việc làm thiết thực trong thực hiện di chúc của Bác.
Phan Hoàng Đăng Khoa Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.