50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước

0 Thanh Niên

Ngày 31.1, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) diễn ra lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018).

Sân khấu hóa tái hiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân /// Ảnh: Ngọc Dương
Sân khấu hóa tái hiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân
Ảnh: Ngọc Dương

Dự lễ kỷ niệm có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Cùng dự lễ kỷ niệm có các Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Bí thư T.Ư Đảng; nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN; Phó chủ tịch nước, nguyên Phó chủ tịch nước; nguyên Phó thủ tướng.

Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của các lão thành cách mạng, bà mẹ VN anh hùng, cán bộ và chiến sĩ trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công Mậu Thân, gia đình cách mạng và liệt sĩ, nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, chỉ huy các quân binh chủng, Quân khu 5, Quân khu 7, sư đoàn, tiểu đoàn, biệt động Sài Gòn, lãnh sự, bạn bè quốc tế cùng hơn 3.500 đại biểu.

Dáng đứng VN tạc vào thế kỷ

Sau chương trình sân khấu hóa tái hiện cuộc tổng tiến công, nổi dậy kiên cường, bất khuất Xuân Mậu Thân, ông Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Bài diễn văn nêu rõ nửa thế kỷ đã đi qua kể từ mùa xuân Mậu Thân hùng tráng ấy, khoảng thời gian đủ dài để chiêm nghiệm, đúc kết; một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử sâu sắc; để các thế hệ người VN mãi mãi tự hào và tự tin, tiếp nối những giá trị lớn lao của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, là đỉnh cao chói lọi trong lịch sử hào hùng của dân tộc ở thế kỷ 20. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do, được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

“Trong hào khí thiêng liêng chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của tất cả các lực lượng trực tiếp, gián tiếp tham gia vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy, đặc biệt là lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh. Đây là lực lượng đã làm nên những mũi đột kích trực diện vào các cơ quan đầu não của địch tại chiến trường trọng điểm, mà mỗi trận đánh, mỗi chiến sĩ biệt động đều là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng VN trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đã làm nên “dáng đứng VN tạc vào thế kỷ”, ông Nhân phát biểu.

Tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ

Là người trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đại tá Nguyễn Văn Tàu, Anh hùng Lực lượng vũ trang, phát biểu: “Trong giờ phút thiêng liêng này đứng tại nơi đây, một trong những trọng điểm ác liệt nhất của cuộc tổng tiến công Xuân Mậu Thân năm xưa, nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, tôi như thấy lại hình ảnh đồng chí, đồng đội thân thương đã vĩnh viễn nằm lại ở khắp chiến trường, mặt trận, nằm lại ở bìa rừng lạnh giá, nằm lại ở cửa ngõ Sài Gòn hay trong nội đô của những ngày giao tranh ác liệt... Họ là những người đã sống, hy sinh đời mình cho Tổ quốc, đã tiếp thêm sức mạnh cho bao thế hệ người VN hôm nay và mai sau…”.

Đại diện cho thế hệ trẻ, bạn Nguyễn Thị Phương Nghi, sinh viên Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), xin hứa với ý thức và trách nhiệm, tuổi trẻ VN phải viết tiếp những trang vàng lịch sử, kế thừa truyền thống và lý tưởng cao đẹp đó, nguyện ra sức gìn giữ và làm giàu thêm những thành quả cách mạng vĩ đại.

50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước - ảnh 3
Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng (3.2.1930 - 3.2.2018), 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chiều 31.1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác T.Ư đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Đền tưởng niệm Bến Dược (H.Củ Chi, TP.HCM). Tham dự lễ dâng hương có đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM, các sở, ban, ngành thành phố.

Tại H.Củ Chi, Chủ tịch nước đã tham dự chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tặng quà 100 gia đình chính sách, hộ nghèo của huyện.

TTXVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022: Cơ hội đặc biệt

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022: Cơ hội đặc biệt

Ông James Heappey, Quốc vụ khanh phụ trách các lực lượng vũ trang của Bộ Quốc phòng Anh, cho biết triển lãm là một cơ hội tuyệt vời, được tổ chức rất tốt và thông qua triển lãm, Bộ Quốc phòng Anh mong tìm hiểu một số công nghệ của VN trong ngành quốc phòng và cũng “mang tới những công nghệ tuyệt vời mà VN đang muốn mở rộng”.