52 tỉnh, thành xuất hiện cảnh sát PCCC và CNCH 'dởm' lừa đảo người dân

Trần Cường
Trần Cường
15/03/2023 16:35 GMT+7

Theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Bộ Công an, tính tới thời điểm hiện tại, đã có 52/63 tỉnh, thành có hiện tượng giả danh lực lượng PCCC để lừa đảo bán tài liệu, sản phẩm nhằm trục lợi.

Chiều 15.3, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát cảnh báo về hiện tượng kẻ xấu giả danh lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH để trục lợi.

Theo đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, đây không phải hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên bị các đối tượng xấu lừa đảo.

52 tỉnh thành xuất hiện Cảnh sát PCCC và CNCH 'dởm' lừa đảo người dân - Ảnh 1.

Các đối tượng xấu giả danh cảnh sát PCCC để bán tài liệu, mở lớp tập huấn nhằm trục lợi

HUYỀN VŨ

Cụ thể, các đối tượng thường gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động và giới thiệu mình là cán bộ cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường. Hoặc mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Người mua tài liệu, thiết bị PCCC phải trả tiền trước, sau đó hàng sẽ được chuyển qua đường bưu chính. Đặc biệt, khi nhận hàng nếu không đúng, người dùng cũng không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi.

"Dù không phải hình thức lừa đảo mới và đã được cảnh báo, nhưng tính tới nay đã có 52/63 tỉnh, thành xảy ra tình trạng lừa đảo này", đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nói, và cho biết, đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không giao dịch, mua bán với những đối tượng giả danh cảnh sát PCCC; đồng thời chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh trở thành nạn nhân.

Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp giả danh cảnh sát PCCC và CNCH bán hàng, tổ chức tập huấn thu tiền thì người dân cần báo ngay cho công an gần nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.