6 điều cần làm để tránh bị hack dữ liệu

29/12/2023 11:51 GMT+7

Các cuộc tấn công mạng và những thủ đoạn lừa đảo lấy cắp dữ liệu ngày càng tinh vi, do đó mỗi người dùng cần trang bị kiến thức để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân khi online.

Tạo mật khẩu mạnh

Theo khảo sát bảo mật trực tuyến năm 2019 của Google và Harris Poll, 13% người dùng sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả tài khoản cá nhân. Việc này khiến bạn dễ bị đánh cắp dữ liệu nếu thông tin xác thực bị rò rỉ.

Theo Zdnet, sử dụng mật khẩu mạnh là điều quan trọng để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Mật khẩu phải dài ít nhất 12 ký tự, chứa chữ in hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Các chuyên gia khuyên rằng người dùng không nên chèn họ tên, số điện thoại vào mật khẩu.

Ngoải ra, người dùng cần tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Một số người dùng trình quản lý mật khẩu để tạo và ghi nhớ những mật khẩu phức tạp, nhưng cũng nên cẩn trọng với những ứng dụng này vì chính các trình quản lý mật khẩu cũng có thể trở thành mục tiêu của tin tặc.

6 điều cần làm để tránh bị hack dữ liệu- Ảnh 1.

Những mật khẩu đơn giản luôn là "miếng mồi ngon" cho tin tặc

Chụp màn hình

Xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố là kết hợp sử dụng mật khẩu với phương thức khác, có thể là tin nhắn văn bản, ứng dụng hoặc nhận dạng sinh trắc học. Tính năng này bổ sung một lớp bảo vệ quan trọng cho tài khoản người dùng.

Các chuyên gia khuyến nghị người dùng sử dụng xác thực đa yếu tố cho các hoạt động cần bảo mật cao như chuyển tiền hoặc thêm thông tin cho thẻ tín dụng. Dù quy trình này tốn thời gian hơn một chút nhưng sẽ cung cấp một mạng lưới an toàn bảo vệ bạn khỏi tin tặc.

Sử dụng email riêng biệt

Sử dụng hai tài khoản email riêng biệt, một cho mục đích sử dụng cá nhân và một cho các dịch vụ và thông tin liên lạc trực tuyến. Sự tách biệt này giúp giảm thiểu rủi ro bị kẻ xấu truy cập trái phép vào địa chỉ email chính chứa thông tin nhạy cảm.

Cẩn thận khi đăng tải trên mạng

Kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin cá nhân, ảnh, video và các dữ liệu khác mà người dùng đăng tải để trộm cắp danh tính. Do đó người dùng nên điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội, không gắn thẻ (tag) bản thân trong ảnh hoặc video tiết lộ vị trí hoặc thông tin nhạy cảm khác.

Tránh chia sẻ quá nhiều thông tin chi tiết như địa chỉ nhà, ngày sinh, ngôi trường mà con cái học vì tin tặc có thể sử dụng thông tin của bạn để tìm ra mật khẩu hoặc trả lời các câu hỏi bảo mật để đặt lại mật khẩu mới.

Sử dụng VPN

Sử dụng mạng riêng ảo VPN (Virtual Private NetWork) là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ dữ liệu. VPN cho phép người dùng giữ được trạng thái ẩn danh và che giấu địa chỉ IP, đây là tính năng quan trọng đối với những người cần sự riêng tư trực tuyến.

Không nhấp vào đường link lạ

Nếu bạn nhận được đường link đáng ngờ từ bạn bè hoặc người nhà, hãy hỏi thật kỹ trước khi nhấp vào vì có thể tài khoản của họ đã bị hack. Những đường link này có thể chứa mã độc hại hoặc dẫn đến một trang web giả mạo. Ngoài ra, bạn có thể sao chép và dán link vào công cụ kiểm tra đường link uy tín.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.