6 mẹo đơn giản để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn

Thiên Lan
Thiên Lan
04/12/2021 10:03 GMT+7

Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài, theo Insider .

Loại đường nên cắt giảm và nên ăn

Bạn vẫn nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải những loại đường tự nhiên như đường fructose trong nhiều loại trái cây và đường lactose trong các sản phẩm từ sữa, vì chúng còn có các vitamin và khoáng chất bổ sung mà cơ thể cần.

Ngược lại, những loại đường thêm vào thức ăn và đồ uống như bánh kẹo, nước ngọt - không cung cấp dinh dưỡng thực sự cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều, bạn có nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và hội chứng chuyển hóa, theo Insider.

Ăn quá nhiều đường bổ sung sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh khác

Shutterstock

Mẹo cắt giảm lượng đường bổ sung ra khỏi chế độ ăn uống

Có nhiều cách để giảm dần và cắt giảm hoàn toàn lượng đường không tốt cho sức khỏe:

Đánh giá những gì bạn ăn hàng ngày

Hãy xem những gì bạn thường ăn. Đọc nhãn và kiểm tra các thành phần như si rô bắp (corn syrup), dextrose, maple syrup, mật đường (molasses), si rô gạo (rice syrup), saccharose, sucrose, nước ép trái cây cô đặc (fruit juice concentrate), si rô chà là (date syrup).

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ

Đừng cố bỏ hoàn toàn đường. Hãy bắt đầu giảm dần từ lượng nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi và hình thành thói quen mới.

Không thay thế bằng chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây phản tác dụng. Não cảm nhận được vị ngọt khi cơ thể chuyển hóa chất ngọt nhân tạo và hoạt động giống như đang chuyển hóa đường, vì vậy bạn có thể thèm ăn nhiều đồ ngọt hơn, theo Insider.

Giới hạn lượng đường ăn hằng ngày

Có thể bắt đầu bằng việc giảm 100 calo đường mỗi ngày, tương đương với 1 miếng sô cô la đen hoặc một chiếc bánh quy nhỏ. Sau đó bạn có thể dần dần giảm lượng đường xuống ít hơn.

Tập thói quen đọc nhãn để kiểm soát những gì mình ăn

Shutterstock

Dùng mẹo ngăn chặn

Tạo thói quen mới giúp bạn không ăn thức ăn có đường. Ví dụ, nếu bạn hay ăn đồ ngọt vào ban đêm, bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau bữa tối, tắt đèn trong bếp, bất cứ điều gì có thể ngăn bạn ăn thêm đường.

Tìm sản phẩm yêu thích thay thế

Bạn có thể thử các loại trà thảo mộc có hương vị và món tráng miệng trái cây. Thử các lựa chọn mới cho đến khi tìm thấy món không đường mà mình thích nhất, theo Insider.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.