Vì sao bạn hay thức giấc giữa đêm?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
25/11/2021 00:08 GMT+7

Từ chế độ ăn uống đến thói quen ngủ của bạn, đây là những gì thực sự khiến bạn… tỉnh táo vào ban đêm.

Thật thú vị khi có được một đêm ngon giấc. Bạn thức dậy với cảm giác tràn đầy năng lượng, sảng khoái và sẵn sàng đối phó với những gì trong ngày ập đến với bạn.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, ngủ đủ giấc vào ban đêm không dễ dàng như bạn tưởng - và việc thường xuyên thức giấc vào ban đêm thường gây ra vấn đề.

Ngủ ngon, thức dậy sảng khoái là mơ ước của nhiều người

Shutterstock

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý (Mỹ), trong một nhóm 22.740 người trên 15 tuổi, 31,2% cho biết họ thức dậy vào ban đêm ít nhất 3 lần một tuần, theo Eat This, Not That!

Đọc tiếp để khám phá những gì các chuyên gia về giấc ngủ nói có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm và phải làm gì để khắc phục vấn đề này.

Bạn uống rượu gần giờ đi ngủ

Các chuyên gia cho biết, mặc dù rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng uống rượu cũng có thể khiến bạn dễ bị thức giấc vào ban đêm.

"Uống rượu gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến sự khởi đầu chậm trễ của giai đoạn REM của giấc ngủ trong nửa đầu của thời kỳ ngủ với sự phân mảnh của giấc ngủ gia tăng trong nửa sau của đêm", Allison Siebern, tiến sĩ, trợ lý giáo sư tư vấn tại Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) và cố vấn khoa học về giấc ngủ đầu cho Proper, giải thích.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng uống rượu cũng có thể khiến bạn dễ bị thức giấc vào ban đêm

shutterstock

Bạn bị ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ thường có nghĩa là thường xuyên thức dậy hằng đêm, và nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tiến sĩ Siebern cho biết: “Nếu bạn thức dậy trong đêm thở hổn hển hoặc cảm thấy khó thở hoặc ai đó cho biết rằng bạn ngáy to và/hoặc bị gián đoạn nhịp thở khi ngủ, thì điều quan trọng là nên đi gặp bác sĩ sớm.

"Đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, nơi có sự gián đoạn trong luồng không khí dẫn đến giấc ngủ bị rời rạc. Có thể có trường hợp ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc sự gián đoạn luồng không khí trở nên tồi tệ hơn trong giấc ngủ REM, dẫn đến sự phân mảnh hơn nữa của giai đoạn ngủ cụ thể đó", tiến sĩ Siebern cho biết thêm, theo Eat This, Not That!

May mắn thay, nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, cả hai việc giảm cân và sử dụng máy Áp lực đường thở tích cực liên tục (CPAP) đều có thể giúp ích.

Bạn bị đau

Cho dù bạn bị đau mạn tính hay đang phải đối mặt với một tấm đệm thô ráp, bất kỳ loại đau đớn nào về thể chất đều có thể dẫn đến giấc ngủ rời rạc và kiệt sức nghiêm trọng.

Huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ được chứng nhận Alex Savy, người sáng lập SleepingOcean.com, cho biết: “Những người đối mặt với cơn đau mạn tính hoặc cấp tính thường có giấc ngủ ít sâu hơn và do đó, có khả năng thức dậy vào nửa đêm”.

"Đương nhiên, kiểm soát cơn đau sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này. Ngoài ra, một tấm nệm tốt cũng có thể hữu ích. Nếu nệm mang lại sự phù hợp và có tác dụng giảm áp lực tích tụ trong cơ thể, thì nó cũng có thể giúp giảm đau", huấn luyện viên Savy giải thích.

Bạn uống chất lỏng quá gần giờ đi ngủ

Không thể phủ nhận việc uống đủ nước suốt cả ngày có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng việc uống nước quá gần giờ đi ngủ là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến tình trạng thức đêm khiến bạn kiệt sức.

"Một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau việc thức giấc vào ban đêm là nhu cầu đi tiểu.

Nếu đúng như vậy, những người đi ngủ cần uống chất lỏng sớm hơn vào buổi tối hoặc hạn chế số lượng chất lỏng trước khi đi ngủ", huấn luyện viên Savy nói, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.