6 món người mắc bệnh gan cần phải tránh, đặc biệt là xơ gan

Ngọc Quý
Ngọc Quý
04/12/2024 08:12 GMT+7

Các tổn thương gan thường diễn ra âm thầm. Nếu người bệnh không sớm nhận biết và điều trị thì có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan. Vì gan đã bị tổn thương nên người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống.

Gan có thể bị tổn thương từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như lạm dụng rượu bia, viêm gan, bệnh gan tự miễn hay gan nhiễm mỡ. Khi bị tổn thương, gan sẽ tự hồi phục, sau đó hình thành các mô sẹo. Qua thời gian, mô sẹo trên gan quá nhiều sẽ dẫn đến xơ gan, gây suy giảm chức năng gan, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

6 món người mắc bệnh gan cần phải tránh, đặc biệt là xơ gan- Ảnh 1.

Người có vấn đề về gan cần hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến

ẢNH: PEXELS

Những người mắc bệnh gan, đặc biệt là xơ gan, cần tránh ăn và uống những món sau:

Rượu bia

Những người đang có tổn thương gan cần tránh hoàn toàn bia rượu. Đây là loại thức uống có thể làm trầm trọng hơn tổn thương gan, làm suy giảm quá trình phục hồi và chức năng gan.

Món nhiều muối

Các món mặn, chứa nhiều muối sẽ có hàm lượng natri cao. Khi nạp nhiều natri, cơ thể sẽ giữ lại nước để trung hòa lượng natri này. Giữ nước sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng cổ trướng, gây tích dịch trong bụng ở người mắc bệnh xơ gan.

Món nhiều dầu mỡ, chất béo

Các món nhiều chất béo, dầu mỡ như món chiên, sữa nguyên béo và thịt mỡ sẽ gây thêm áp lực hoạt động lên gan. Tình trạng này làm gia tăng viêm nhiễm, khiến mức độ nhiễm mỡ trong gan tăng cao hơn.

Thịt đỏ và thịt chế biến

Đây là những loại thịt có hàm lượng chất béo bão hòa cao, khiến gan không thể xử lý tốt khi đang trong tình trạng tổn thương. Thay vào đó, người bệnh nên dùng các loại thịt nạc như gia cầm. Nếu cần bổ sung protein thì hãy dùng các loại thực vật giàu protein, chẳng hạn như đậu nành, đậu xanh.

Tinh bột trắng

Các món chứa tinh bột trắng, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh ngọt, mì ống sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Lượng đường glucose trong máu cao sẽ gây áp lực hoạt động lên gan. Do đó, mọi người nên thay tinh bột trắng bằng các loại tinh bột phức tạp như gạo lứt, diêm mạch, khoai hay yến mạch.

Món quá nhiều sắt

Sắt rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Tuy nhiên, thừa sắt có thể khiến các tổn thương gan thêm nghiêm trọng. Nếu người bệnh được bác sĩ thông báo là cơ thể đang có hàm lượng sắt cao thì cần giảm ăn các món giàu sắt như thịt đỏ, rau bina, gan bò, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.