6 tháng là thời gian thích hợp để tiêm mũi 3 sau mũi 2?

01/12/2021 04:08 GMT+7

Tổng hợp các nghiên cứu từ Israel, một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện mũi tiêm tăng cường, đã cho thấy mũi tiêm thứ 3 giúp phục hồi hiệu quả của vắc xin, nâng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm và trở nặng.

“Không nên tiêm mũi 3 sớm hơn 3 tháng”

Trang Bloomberg dẫn lời chuyên gia tư vấn vắc xin Stanley Plotkin, Giáo sư danh dự về nhi khoa tại Đại học Pennsylvania (Philadelphia, Mỹ), tư vấn cụ thể: “Khoảng thời gian chờ tiêm mũi 3 có thể rút ngắn còn 4 tháng, nhưng 6 tháng vẫn là thời gian tốt nhất. Khoảng thời gian ngắn hơn nữa, chẳng hạn tiêm mũi 3 trong vòng 2 tháng sau mũi 2 có thể ảnh hưởng đến khả năng thiết lập phản ứng miễn dịch bền vững của cơ thể”.

Ông nhấn mạnh, cần có thời gian để hệ thống miễn dịch xây dựng khả năng bảo vệ. Sau khi tiêm phòng hoặc bị nhiễm trùng tự nhiên, các tế bào trong hạch bạch huyết bắt đầu trưởng thành và hoàn thiện để bảo vệ cơ thể tốt hơn nếu gặp lại mầm bệnh. Phải mất vài tháng để xây dựng “trí nhớ miễn dịch”, là lớp bảo vệ được mạ kẽm bởi các tế bào plasma (chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể chống lại một mầm bệnh cụ thể) tiết ra kháng thể lâu dài, tồn tại trong các hốc như tủy xương của cơ thể.

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Hà Nội

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trong khi đó, để kịp thời chống lại sự lây lan đáng quan ngại của biến thể Omicron, Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) tại Anh đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần qua, để bàn về việc sử dụng vắc xin tăng cường cho tất cả người trưởng thành. Trong cuộc họp này, các nhà khoa học đã đề xuất rút ngắn một nửa thời gian giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tăng cường xuống còn 3 tháng, thay vì phải chờ đợi 6 tháng như trước. Tuy nhiên, JCVI cũng lưu ý mũi tăng cường không nên được thực hiện sớm hơn 3 tháng sau mũi thứ 2, đồng thời việc mở rộng chương trình tiêm mũi tăng cường cần tuân theo thứ tự ưu tiên nhằm đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được bảo vệ đầu tiên, theo The Guardian.

Người dưới 18 tuổi không được khuyến cáo tiêm mũi 3

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, liều vắc xin tăng cường không được khuyến cáo cho người dưới 18 tuổi; những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin đều có thể tiêm mũi 3.

Tiêm mũi 3 trong vòng 2 tháng sau mũi 2 có thể ảnh hưởng đến khả năng thiết lập phản ứng miễn dịch bền vững của cơ thể.

Chuyên gia tư vấn vắc xin Stanley Plotkin

CDC Mỹ lưu ý người từ 50 tuổi trở lên nên tiêm vắc xin tăng cường, vì mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 gia tăng theo độ tuổi và cũng có thể tăng đối với người ở bất kỳ độ tuổi nào nếu có bệnh lý nền. Tiêm phòng Covid-19 tăng cường cũng cần thiết cho những người đang mang thai, cho con bú, đang dự định mang thai hoặc những người có thể có thai trong tương lai gần. Những người đang mang thai có thể nhận bất kỳ loại vắc xin Covid-19 hiện đang được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận hoặc được FDA cho phép dưới dạng liều tăng cường. Bên cạnh đó, CDC Mỹ cho phép tiêm liều 3 khác loại với 2 liều ban đầu.

Trang BBC đưa tin, hiện Mỹ đang tiêm nhắc lại bằng vắc xin của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Ở Israel, nơi hầu hết 2 mũi vắc xin đầu tiên của mọi người là Pfizer, đây cũng là loại vắc xin được dùng để tiêm nhắc lại cho đến nay. Anh cũng đang có kế hoạch chỉ sử dụng Pfizer cho liều tiêm tăng cường.

Tác dụng phụ của mũi 3 ra sao?

Theo CDC Mỹ, mũi tiêm nhắc lại sẽ có tác dụng phụ nhưng nhẹ hơn. Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, nhận định trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng hôm 23.11 rằng: “Mọi người sẽ có ít phản ứng hơn sau khi tiêm liều thứ ba so với liều thứ hai”.

Sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm vẫn là những tác dụng phụ thường gặp. CDC Mỹ mô tả các tác dụng phụ điển hình của mũi vắc xin tăng cường Covid-19 là từ "nhẹ đến trung bình", so với các tác dụng phụ "dữ dội" thường xảy ra sau liều thứ 2. Điều này phần lớn là do liều đầu tiên và liều thứ 2 đã giúp cơ thể thiết lập một cơ chế thích ứng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.