Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'

Thiên Lan
Thiên Lan
29/11/2021 10:10 GMT+7

Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối vắc xin - đã được nâng cấp để chống lại biến thể Omicron - trong vòng 100 ngày, nếu biến thể mới có khả năng kháng với vắc xin hiện tại, theo Insider.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra biến thể mới Omicron ở Nam Phi. Kể từ đó, nó đã lan sang một số quốc gia khác, như Israel, Bỉ, Anh.

Biến thể này có nhiều đột biến nguy hiểm có thể khiến nó dễ dàng kháng lại được các kháng thể có được do tiêm vắc xin.

Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối phiên bản nâng cấp của vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày

Shutterstock

Các đột biến cũng có thể khiến biến thể này dễ dàng lây lan - ngay cả ở những người đã tiêm chủng và tăng nguy cơ tái nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá Omicron là biến thể nguy hiểm, là một trong các biến thể virus corona đe dọa nhất. Biến thể Delta cũng thuộc loại này.

Có thể xuất xưởng các lô vắc xin đầu tiên trong vòng 100 ngày

Cũng có những lo ngại rằng biến thể này có thể kháng mạnh hơn đối với các loại vắc xin hiện đã được triển khai cho hàng tỉ người trên thế giới.

Nếu đúng như vậy, Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối phiên bản nâng cấp của vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày, nếu biến thể mới Omicron có khả năng kháng với vắc xin hiện tại.

Các vắc xin Covid-19 hiện có vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron

Vẫn chưa rõ liệu vắc xin Covid-19 hiện tại có chống lại được biến thể này hay không. Nhưng các nhà sản xuất vắc xin Pfizer đang chờ kết quả.

"Pfizer và BioNTech đã thực hiện các hành động từ nhiều tháng trước để có thể điều chỉnh vắc xin mRNA trong vòng 6 tuần và xuất xưởng các lô đầu tiên trong vòng 100 ngày trong trường hợp có biến thể kháng lại được", công ty cho biết trong một tuyên bố, theo Insider.

Trong vòng 2 tuần sẽ biết liệu vắc xin hiện tại có chống được biến thể Omicron hay không

MINH HỌA: Shutterstock

Covid-19 sáng 29.11: Cả nước 1.210.340 ca nhiễm | Biến thể Omicron khiến cả thế giới bất an

Trong vòng 2 tuần sẽ biết liệu vắc xin hiện tại có chống được biến thể Omicron hay không

Người phát ngôn của công ty nói với Reuters rằng trong vòng 2 tuần, Pfizer dự kiến ​​sẽ biết liệu biến thể mới này có kháng được loại vắc xin hiện tại hay không. Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là 2 tuần nữa”.

Những dữ liệu này sẽ cho biết liệu biến thể Omicron có thể kháng được vắc xin hiện tại hay không. Và có cần điều chỉnh vắc xin nếu biến thể này lan rộng ra toàn cầu hay không, người phát ngôn công ty cho biết, theo Insider.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.