64 vụ giả danh, mạo danh cán bộ quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

07/12/2023 16:04 GMT+7

Cục Chính trị Quân khu 7 ghi nhận từ tháng 5.2023 đến nay trên địa bàn quân khu xảy ra 64 vụ mạo danh, giả danh quân đội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Đầu tháng 12.2023, Cục Chính trị Quân khu 7 có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo, Sở TT-TT, các cơ quan báo chí trên địa bàn 9 tỉnh, TP trên địa bàn quân khu phối hợp phòng chống giả danh, mạo danh quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể ghi nhận từ tháng 5.2023 đến nay trên địa bàn các tỉnh, TP thuộc quân khu xảy ra 64 vụ việc mạo danh, giả danh quân đội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7, thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong cả nước nói chung và trên địa bàn có dấu hiệu gia tăng, ngày càng hoạt động tinh vi hơn. Từ tháng 5.2023, Cục Chính trị Quân khu 7 ghi nhận 64 vụ việc mạo danh, giả danh quân đội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân có trình báo với cơ quan chức năng.

Cảnh giác nạn giả danh, mạo danh cán bộ quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Nhà hàng An Mộc (Đà Lạt) từng bị kẻ gian giả danh đơn vị quân đội lừa đảo chiếm đoạt 240 triệu đồng

LÂM VIÊN

Cục Chính trị Quân khu 7 chỉ ra 2 phương thức mà các đối tượng lừa đảo thường thực hiện, những kẻ lừa đảo thông qua các ứng dụng Zalo và Messenger sử dụng hình ảnh mang quân phục, hình ảnh phản ánh hoạt động thường ngày của bộ đội hoặc tự xưng là cán bộ đang công tác trong quân đội để tạo dựng niềm tin. 

Sau đó, những người này chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, cơ sở nấu ăn, công ty dịch vụ, cửa hàng vật liệu xây dựng, phân bón, cây trồng của nạn nhân để đặt tiệc, đặt mua các loại sản phẩm.

Kế tiếp, các đối tượng chuyển khoản trước một số tiền để đặt cọc theo đơn đặt hàng nhằm tạo niềm tin, rồi nhờ nạn nhân (các nhà hàng) ứng tiền mua giúp một số loại hàng hóa mà cơ sở kinh doanh của nạn nhân không có.

Khi nạn nhân không tìm được nguồn hàng để cung ứng, các đối tượng tung chiêu giới thiệu nguồn hàng với lợi nhuận hấp dẫn để dụ dỗ nạn nhân, rồi yêu cầu chuyển khoản đặt cọc. Khi nạn nhân tin tưởng, chuyển tiền cọc thì các đối tượng này cắt liên hệ, không giao hàng hoặc giao hàng hóa không đúng, có giá trị thấp hơn so với thỏa thuận để chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác nạn giả danh, mạo danh cán bộ quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 4.

Nhà hàng Vừng Ơi (Đà Lạt) bị kẻ giả danh quân đội lừa đảo chiếm đoạt 527 triệu đồng

LÂM VIÊN

Nhận định của Cục Chính trị Quân khu 7, nguyên nhân của những vụ việc này chủ yếu do người dân thiếu cảnh giác, tin tưởng chuyển khoản đặt hàng, giao hàng khi chưa xác thực thông tin. Mặt khác, một phần vì ham lợi nhuận cao, chấp nhận giao dịch với đối tượng lạ, ứng tiền nhập các loại hàng hóa mà cửa hàng của mình không kinh doanh, dẫn đến bị chiếm đoạt tài sản.

Một thủ đoạn khác, những kẻ lừa đảo tìm hiểu hoàn cảnh gia đình có con, em đang tại ngũ. Sau đó, họ mạo danh là chỉ huy đơn vị của cán bộ, chiến sĩ liên hệ với gia đình để thông báo con, em của nạn nhân bị tai nạn hoặc vi phạm kỷ luật, cần chuyển khoản một số tiền gấp để điều trị, khắc phục hậu quả, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.