7 căn bệnh do thiếu hụt vitamin D và cách bổ sung

20/08/2016 10:52 GMT+7

Vitamin D là loại hoóc môn giúp kiểm soát nồng độ canxi trong cơ thể, chủ yếu chịu trách nhiệm giúp ruột hấp thụ canxi, sắt, magiê, phốt phát và kẽm.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 1 tỉ người có nồng độ không đủ vitamin D trong máu. Ước tính có khoảng 40-75% người lớn thiếu hụt vitamin D do vitamin D chỉ tồn tại tự nhiên trong vài loại thực phẩm. Nó được sản xuất ở da tiếp xúc với tia cực tím B trong ánh sáng mặt trời.
Dưới đây là 7 căn bệnh liên quan thiếu hụt vitamin D và cách bổ sung vitamin D để ngừa bệnh, theo naturalnews.
Bệnh tim
Những người bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ tăng 32% mắc bệnh tim so với những người có nồng độ vitamin D bình thường. Vitamin D có thể cải thiện chức năng miễn dịch và kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

tin liên quan

Ốm yếu liên miên, coi chừng thiếu vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có trong lòng đỏ trứng, các sản phẩm sữa, cá, dầu cá và các loại hạt. Tắm nắng mỗi ngày cũng giúp da tổng hợp vitamin D cho cơ thể.

Viêm ruột Bệnh (IBD)
Nghiên cứu ở châu Âu và Mỹ cho thấy có mối liên quan giữa nồng độ vitamin D thấp và tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột (IBD) cao.
Mất trí nhớ và bệnh Alzheimer
Người lớn thiếu vitamin D tăng 53% nguy cơ phát triển chứng mất trí, và những người thiếu vitamin D tăng 125% nguy cơ mắc bệnh này hơn so với những người có nồng độ vitamin D lành mạnh. Thiếu hụt chất dinh dưỡng này cũng gia tăng 122% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bệnh thận
Một nghiên cứu cho thấy những người thiếu vitamin D có gấp hai lần khả năng phát triển albuminuria (loại protein được tìm thấy trong nước tiểu) trong khoảng thời gian 5 năm. Albuminuria là dấu hiệu sớm của tổn thương thận.

Loãng xương
Vitamin D cũng liên quan đến loãng xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphate từ chế độ ăn uống. Những khoáng chất này tốt cho xương và răng. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến đau xương và loãng xương.
Tiểu đường loại 2
Một nghiên cứu cũng phát hiện việc duy trì nồng độ vitamin D cao thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nói chung.

Rối loạn cương dương
Các vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới có thể được gây ra bởi bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Tạp chí Y học tình dục còn tìm thấy nam giới mắc rối loạn chức năng cương dương nặng có nồng độ vitamin D thấp hơn nhiều hơn những mắc rối loạn cương dương nhẹ.
Cách tăng cường vitamin D tự nhiên cho cơ thể: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không sử dụng giường tắm nắng để tăng vitamin D, ăn thực phẩm giàu vitamin D, thể dục thường xuyên có thể giúp tăng sản xuất vitamin D.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.