7 cán bộ xã, huyện 'biến' đất công thành đất tư nhân

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
29/05/2022 06:06 GMT+7

UBND H.Vân Canh (Bình Định) vừa báo cáo để xin ý kiến Huyện ủy Vân Canh về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa (H.Vân Canh) không đúng quy định của luật Đất đai.

Theo UBND H.Vân Canh, tháng 10.2008, ông Đoàn Văn Mức đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, có viết đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ thửa đất có diện tích 150.277 m2. Cũng trong tháng 10.2008, ông Đoàn Văn Môn (ở xã Canh Hòa) viết đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ thửa đất 100.065 m2; ông Trần Điệp (ở xã Canh Thuận, H.Vân Canh) xin cấp sổ đỏ thửa đất 1 47.311 m2; ông Đoàn Văn Hoài (ở xã Canh Thuận) xin cấp sổ đỏ thửa đất 150.277 m2; ông Trần Trung Thạch (xã Canh Hòa) xin cấp sổ đỏ thửa đất 71.391 m2.

Một hộ dân ở xã Canh Hòa được cấp sổ đỏ theo Dự án 672

ĐỨC NGUYỄN

Năm 2010, căn cứ Quyết định 672/QĐ-TTg ngày 25.4.2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt Dự án 672), UBND H.Vân Canh đã cấp đất lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa, trong đó có 5 người nói trên.

Đến đầu năm 2022, Cơ quan CSĐT Công an H.Vân Canh đã có kết luận việc cấp đất theo Dự án 672 tại xã Canh Hòa cho 5 hộ dân nêu trên là trái quy định của luật Đất đai, gây thiệt hại cho nhà nước 376.075 m2 đất lâm nghiệp. Cụ thể, trong đơn, 5 người được giao đất khai rằng nguồn gốc đất là đất do bản thân tự khai hoang vào năm 1996 nhưng thực tế cả 5 người đều không khai hoang, quản lý, sử dụng các thửa đất này. Đây là đất quy hoạch rừng sản xuất và đất lâm nghiệp do xã Canh Hòa quản lý.

Liên quan vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an H.Vân Canh đề xuất xử lý 7 cán bộ có vi phạm và thu hồi diện tích đất được cấp sổ đỏ trái pháp luật đối với 5 hộ dân nói trên. Trong đó, ông Lưu Mạnh Hùng (nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa) bị đề xuất xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền do không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ và cả nể lãnh đạo cấp trên (ông Đoàn Văn Mức và ông Đoàn Văn Môn), đã xác nhận sai nguồn gốc cho 5 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp (đất của UBND xã quản lý mà xác nhận là đất khai hoang năm 1996) dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định.

Ông Đoàn Văn Môn thời điểm năm 2010 là Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, nhưng do thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cán bộ chuyên môn nên đã xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân dẫn đến đề nghị UBND H.Vân Canh cấp sổ đỏ sai quy định. Ông Môn còn lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để xin giao đất và cấp sổ đỏ cho mình sai quy định. Hiện ông Môn đã về hưu nên bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng.

Ông Đoàn Văn Mức tại thời điểm xin giao đất và cấp sổ đỏ (tháng 10.2008) đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, mặc dù không đủ điều kiện, không có đất nhưng đã lợi dụng sự ảnh hưởng của mình tác động đến ông Lưu Mạnh Hùng để xin cấp đất trái quy định. Hiện ông Mức đã về hưu nên bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng.

Ông Nguyễn Tiến Sĩ, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (CN - VPĐKĐĐ) H.Vân Canh, thiếu kiểm tra nên đã ký xác nhận tham mưu để lãnh đạo CN - VPĐKĐĐ H.Vân Canh ký đề nghị cho 5 hộ dân đủ điều kiện được giao đất và cấp sổ đỏ không đúng quy định.

Ông Phạm Thế Phong (Giám đốc CN - VPĐKĐĐ H.Vân Canh) tại thời điểm năm 2010 giữ chức vụ Phó giám đốc CN - VPĐKĐĐ H.Vân Canh, do tin tưởng vào kiểm tra, xác nhận của ông Sĩ nên xác nhận 5 hồ sơ nói trên là đủ điều kiện đề nghị cấp sổ đỏ sai quy định. Ông Sĩ và ông Phong bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, nguyên Phó trưởng phòng TN-MT H.Vân Canh, do tin tưởng vào cán bộ cấp dưới đã tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân sai quy định. Ông Nguyễn Trọng Hường, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Vân Canh, thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cán bộ chuyên môn, ký quyết định giao đất và cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân trên không đúng theo quy định. Hiện ông Kỳ và ông Hường đã nghỉ hưu nên bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.