7 tu sĩ Thái Lan bị cáo buộc biển thủ tài sản trị giá 207 tỉ đồng

Văn Khoa
Văn Khoa
12/05/2023 13:09 GMT+7

Giới chức Thái Lan cho hay có tới 7 tu sĩ nằm trong số 9 nghi phạm đang bị tạm giam với cáo buộc biển thủ các tài sản trị giá khoảng 300 triệu baht (hơn 207 tỉ đồng).

Số tài sản bị biển thủ nói trên là những phần đóng góp được nhận bởi một ngôi chùa ở đông bắc Thái Lan, theo AP dẫn lời giới chức Thái Lan ngày 11.5.

Tòa án hình sự Thái Lan về các vụ án tham nhũng và hành vi sai trái cho hay hành động của những người cầm đầu trong vụ án đã "làm tổn hại Phật giáo nghiêm trọng".

Theo một tuyên bố từ tòa án ở Bangkok, 5 nhà sư và một tài xế đã bị bắt giam trước khi xét xử vào ngày 11.5. Họ bị bắt tại chùa Wat Pa Thammakhiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima khi cảnh sát tiến hành cuộc đột kích hôm 9.5 và phát hiện tài sản trị giá khoảng 100 triệu baht bị tình nghi do các nghi phạm cất giấu.

7 tu sĩ Thái Lan bị cáo buộc biển thủ tài sản trị giá 207 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bức ảnh, do Cục Điều tra Trung ương của cảnh sát Thái Lan công bố và được chụp vào ngày 10.5, cho thấy vàng và các đồ trang sức khác do cảnh sát phát hiện trong một cuộc đột kích vào một ngôi chùa ở tỉnh Nakhon Ratchasima

Chụp màn hình Asahi Shimbun

Cảnh sát cho hay tiền mặt, đồ trang sức và bùa hộ mệnh được tìm thấy ở nhiều nơi, trong đó có khu dành riêng cho các nhà sư.

Vụ bắt giữ đầu tiên trong vụ án diễn ra vào ngày 5.5, khi cảnh sát bắt giữ vị sư trụ trì và một nhà sư nổi tiếng tên Kom Kongkaew. Hai người này bị cáo buộc đánh cắp hơn 180 triệu baht tiền của chùa.

Ông Kom, em gái của ông và sư trụ trì đã bị từ chối được bảo lãnh tại ngoại hôm 8.5. Tòa án nói rằng sau khi bị bắt giam, ông Kom đã chỉ đạo cho 6 nghi phạm bị bắt trong tuần này giấu những vật có giá trị mà đã bị cảnh sát phát hiện. Tòa án cho rằng cả 9 người đều có nguy cơ bỏ trốn.

Cảnh sát cho hay sư trụ trì, Wutthima Thaomor, khai rằng ông Kom đã khuyên các nhà sư sử dụng một số tiền đánh cắp mua đồ trang sức.

Sư trụ trì Wutthima, cùng với ông Kom và em gái của ông Kom, bị cáo buộc lấy tiền quyên góp bằng cách rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của chùa và chuyển số tiền đó vào tài khoản ngân hàng của người em gái, trong đó cảnh sát phát hiện có 130 triệu baht. Một khoản tiền mặt trị giá 51 triệu baht khác đã bị phát hiện tại nhà của người phụ nữ này, theo AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.