71% người bệnh bị mất khả năng lao động sau đột quỵ

Liên Châu
Liên Châu
28/10/2023 20:29 GMT+7

Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Có tới 71% người bệnh sau đột quỵ bị mất khả năng lao động.

Hội nghị đột quỵ quốc tế 2023 được Hội Đột quỵ TP.Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị tổ chức hôm nay 28.10, tại Hà Nội. Đây cũng là hoạt động nhân Ngày đột quỵ thế giới 29.10.

Các chuyên gia đầu ngành, nghiên cứu viên trong nước và chuyên gia đến từ các quốc gia như Áo, Canada, Úc, Nhật Bản, Nga, Malaysia cùng với hơn 2.000 đại biểu đã tham dự, có các thảo luận chuyên đề.

71% người bệnh bị mất khả năng lao động sau đột quỵ - Ảnh 1.

Các chuyên gia đầu ngành thông tin về ứng dụng kỹ thuật, phương pháp mới nhất trong điều trị đột quỵ, giảm tử vong, cải thiện chất lượng sống

MAI THANH

Tại hội nghị, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) được nhận chứng nhận kim cương lần thứ 11 của Tổ chức Đột quỵ thế giới qua chương trình Angels. Chương trình Angels với mục đích giúp cho người bệnh được xử trí kịp thời và chuẩn mực nhờ việc tăng số lượng bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ với chất lượng được tối ưu hóa.

Chảy máu não chiếm 10 - 15% trong tổng số các trường hợp đột quỵ. Tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày liên quan tới chảy máu não chiếm từ 40 - 80%.

Trước đây, các bệnh nhân bị chảy máu não hoặc đột quỵ có nguy cơ bị liệt hoặc tử vong rất cao. Phục hồi chức năng sau đột quỵ là giúp người bị đột quỵ học lại các kỹ năng bị mất đột ngột khi một phần não bị tổn thương.

Các chuyên gia đánh giá, hậu quả của đột quỵ não không chỉ ảnh hưởng ở mỗi gia đình mà còn ảnh hưởng tới những vấn đề mang tính xã hội như gánh nặng y tế và lực lượng lao động.

Theo thông tin tại hội nghị, có tới 71% người bệnh sau đột quỵ bị mất khả năng lao động. Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. 

Việc nghiên cứu áp dụng các phương pháp điều trị mới đang được các trung tâm điều trị đột quỵ trong nước áp dụng làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị đột quỵ.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu báo động đột quỵ, cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế gần nhất sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế. 

Các dấu hiệu của đột quỵ não gồm: đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể; đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói; đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên; đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác; đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.