7,2% ca đột quỵ não nhập viện là người dưới 45 tuổi

Liên Châu
Liên Châu
05/11/2022 15:54 GMT+7

Mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não, trong đó 16% là người từ 15 - 49 tuổi. Tại Việt Nam, 7,2% ca đột quỵ nhập viện là người dưới 45 tuổi.

Hội nghị Đột quỵ quốc tế do Trường đại học Y, dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức hôm nay 5.11, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết các báo cáo khoa học cho thấy hằng năm tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% các ca tử vong nói chung.

Các bệnh không lây nhiễm chính có 4 nhóm, gồm: các bệnh về tim mạch (trong đó có đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp); các bệnh về ung thư; bệnh hô hấp mạn tính; và đái tháo đường. Đây đều là các bệnh, nhóm bệnh gây ra những hậu quả nặng nề do tỷ lệ tử vong và tàn phế khá cao.

Đột quỵ não vẫn có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, người trẻ dưới 45 tuổi chiếm khoảng 7% số ca đột quỵ não nhập viện

DOTQUYBACHMAI.COM

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca, với hơn 6% trong số đó là người trẻ. Đây là con số đáng báo động, vì nhóm người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình và xã hội.

Đột quỵ não là bệnh không lây nhiễm thường gặp. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ não, và vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó ngày càng ghi nhận nhiều người trẻ. Một nghiên cứu trong nước cho thấy, 7,2% các ca đột quỵ nhập viện là người dưới 45 tuổi.

7 nhóm yếu tố nguy cơ đột quỵ não

Theo Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai), đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ đột ngột bị ngưng trệ do nghẽn hoặc vỡ một nhánh động mạch não, dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê và có khả năng tử vong cao.

Nguy cơ đột quỵ thường gặp ở người trên 55 tuổi. Nam giới có nguy cơ đột quỵ cao gấp 1,25 lần so với nữ giới. Người có người thân trong gia đình từng bị đột quỵ. Người mắc các bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường, thừa cân, béo phì hoặc lười vận động. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ do tắc mạch máu. Sinh hoạt không đúng giờ giấc, thường xuyên tắm đêm hoặc đi ngủ muộn.

Hội nghị đột quỵ quốc tế 2022 diễn ra hôm nay 5.11, tại Hà Nội, cập nhật về chẩn đoán, điều trị đột quỵ và bệnh lý mạch máu não

LIÊN CHÂU

Hội nghị đột quỵ quốc tế 2022 với chủ đề “Thách thức và cơ hội” được tổ chức với mục đích cập nhật liên tục các kiến thức mới - kỹ thuật mới trong điều trị đột quỵ để hội nhập với sự phát triển của chuyên ngành này trên thế giới.

Hội nghị gồm có hội thảo chuyên đề về “cập nhật chẩn đoán, điều trị đột quỵ và bệnh lý mạch máu não” với hơn 50 báo cáo cập nhật các kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật mới nhất. Đây cũng là hội nghị về chuyên ngành đột quỵ có quy mô lớn nhất khu vực phía bắc từ trước tới nay, với hơn 1.500 đại biểu cả trực tiếp và trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.