77% số ca ung thư gan tại Việt Nam là nam giới

Liên Châu
Liên Châu
11/05/2022 08:01 GMT+7

Chiều 10.5, lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác thực hiện chương trình quản lý ung thư gan tại Việt Nam năm 2022 - 2023.

Chương trình triển khai các hoạt động tăng cường nhận thức về ung thư gan cho công chúng bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn); góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan (nâng cao năng lực hệ thống y tế về khám, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị, quản lý bệnh; hoàn thiện các hướng dẫn điều trị ung thư gan; xây dựng tiêu chí để triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động đa mô thức trong điều trị); tăng cường khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn cho bệnh nhân ung thư gan.

77% số ca ung thư gan là nam giới

minh họa: shutterstock

Theo Bộ Y tế, ung thư gan là một trong các ung thư đứng đầu về số mắc tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo thống kê ung thư năm 2020, tỷ lệ mắc mới ung thư gan là 26.418 ca/năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư; 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng các viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV) tiến triển thành ung thư gan sau khoảng từ 20 - 30 năm.

Ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn vì nhận thức của người dân và thói quen không thường đi khám sức khỏe định kỳ. Khi được phát hiện sớm, các liệu pháp điều trị hiệu quả như phẫu thuật cắt gan hay ghép gan cải thiện đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn trung hạn, chỉ định các biện pháp can thiệp tại chỗ như đốt sóng cao tần hay sử dụng nhiệt để phá hủy khối u, điều trị bằng vi sóng, nút mạch hóa chất... Ở giai đoạn di căn không dùng được các biện pháp can thiệp tại chỗ thì các thuốc điều trị bệnh toàn thân, thuốc đích, liệu pháp miễn dịch cũng được chứng minh là kéo dài sống còn cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.

Vì thế, việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phát hiện sớm bệnh, nâng cao năng lực chuyên môn y tế, và tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các liệu pháp điều trị phù hợp nhất ở từng giai đoạn là các giải pháp hiệu quả trong phòng và điều trị ung thư gan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.