Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng nhận biết ung thư gan

10/05/2022 00:14 GMT+7

'Nhiều triệu chứng của ung thư gan rất khó phát hiện, tuy nhiên, có một số triệu chứng dễ nhận biết nếu chúng ta để ý'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem triệu chứng đó là gì bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Hành tây nấu chín hay ăn tươi sẽ tốt hơn?; Làm sao để biết đau chân là do suy giãn tĩnh mạch?; Những lời khuyên để ngăn ngừa đuối nước...

Kiểu khó chịu ở bụng tiết lộ ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến trên thế giới. Nhiều triệu chứng của ung thư này khó phát hiện, tuy nhiên, có một số triệu chứng dễ nhận biết nếu chúng ta để ý.

Và một trong số các triệu chứng có thể nhận biết được là khó tiêu.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS cho biết ung thư gan có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc các triệu chứng có thể khó phát hiện. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra bất kỳ triệu chứng nào của ung thư càng sớm càng tốt.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến trên thế giới

SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng khó tiêu của ung thư gan: Cảm thấy không khỏe và không muốn ăn; Cảm thấy rất no dù chỉ mới ăn được rất ít; Cảm thấy đầy bụng khó tiêu; Buồn nôn hoặc nôn; Đau bụng trên bên phải. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.5.

Hành tây nấu chín hay ăn tươi sẽ tốt hơn?

Dù là loại thực vật rất tốt cho sức khỏe nhưng hành tây lại ít được yêu thích. Nguyên nhân chủ yếu là do mùi nồng của hành tây.

Hành tây chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vitamin B6 trong hành tây rất quan trọng cho sự phát triển của não, đồng thời giúp hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.

Hành tây tươi có nhiều dưỡng chất hơn khi nấu chín

SHUTTERSTOCK

Lợi ích miễn dịch có được từ hành tây còn đến từ vitamin C. Ngoài ra, hành tây còn chứa các loại khoáng chất khác như kali, mangan và đồng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrition Journal vào năm 2012 phát hiện bằng chứng cho thấy hành tây thậm chí còn có thể ngăn ngừa đông máu.

Hành tây ăn chín hay tươi đều được. Chính nhờ mùi vị đặc trưng mà hành tây được sử dụng phổ biến để tăng hương vị cho món ăn.

Khi ăn tươi, người ăn có thể tận dụng tối đa hàm lượng vitamin và khoáng chất trong hành tây. Khi nấu chín, hàm lượng các dưỡng chất này sẽ giảm. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.5.

Làm sao để biết đau chân là do suy giãn tĩnh mạch?

Đau chân là tình trạng khá phổ biến ở người lớn tuổi. Trong một số trường hợp, đau chân có thể là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi tĩnh mạch nông, tức tĩnh mạch gần bề mặt da, ở chân bị giãn, khiến máu dồn ứ và gây phù chân. Những triệu chứng đặc trưng của giãn tĩnh mạch ở chân là cơn đau nhức kèm theo cảm giác nặng nề, nóng rát ở bắp chân.

Đau bắp chân do giãn tĩnh mạch thường sẽ kèm theo cảm giác nặng nề, nóng rát

SHUTTERSTOCK

Giãn tĩnh mạch mức độ nhẹ chỉ gây mất thẩm mỹ vì các tĩnh mạch bị giãn sẽ nổi cộm dưới da. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch mức độ nặng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gây ra vết loét hoặc hình thành cục máu đông, bác sĩ phẫu thuật mạch máu Christopher Huiras tại Hệ thống Y tế Mayo Clinic (Mỹ), giải thích.

Ngoài đau nhức, các triệu chứng thường gặp khác là chuột rút và sưng bắp chân, cơn đau chân nghiêm trọng hơn khi ngồi hay đứng trong thời gian dài. Bệnh còn gây ngứa, đau hoặc nóng xung quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch. Da ở gần mắt cá chân còn có thể bị loét. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.