Lầu Năm Góc công bố máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

03/12/2022 08:19 GMT+7

Sáng nay (3.12) Lầu Năm Góc chính thức trình làng máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất là B-21 Raider, dòng oanh tạc cơ mới của Mỹ trong hơn 30 năm.

B-21 Raider chính thức lộ diện

Northrop Grumman

Sự kiện này có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và những khách mời. Và quốc ca Mỹ đã được xướng trực tiếp vào đầu buổi lễ.

Thông tin về quá trình phát triển dòng máy bay này hầu như được xếp vào loại mật. Trước khi được công bố tại cơ sở của Northrop Grumman ở Palmdale (bang California), thế giới chỉ biết về B-21 Raider thông qua một số hình ảnh kết xuất đồ họa. Theo đó, dòng Raider có nhiều điểm tương đồng thế hệ trước nó là B-2 Spirit.

Lầu Năm Góc công bố máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

Trong khi Raider có vẻ giống B-2, bên trong hoàn toàn khác biệt, theo bà Kathy Warden, Tổng giám đốc điều hành Northrop Grumman vốn là nhà thầu chế tạo Raider.

“Cách thức nó hoạt động bên trong thật sự tối tân so với B-2, vì công nghệ đã được phát triển và nâng cấp mạnh mẽ về khía cạnh năng lực máy tính mà chúng ta giờ đây có thể tích hợp vào phần mềm của B-21”, bà Warden cho biết.

Những thay đổi khác bao gồm việc sử dụng những vật liệu phủ hiện đại cho phép tăng cường năng lực tàng hình, những cách thức mới nhằm kiểm soát mức độ phát xạ điện tử, cho phép dòng oanh tạc cơ đánh lừa radar của đối phương và giả dạng thành vật thể khác, cũng như việc sử dụng công nghệ động lực đẩy mới.

Dòng oanh tạc cơ mới là một phần trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm hiện đại hoá toàn bộ nhánh của bộ ba hạt nhân. Hai nhánh còn lại là tên lửa đạn đạo hạt nhân từ hầm silo trên bộ và đầu đạn hạt nhân bắn từ tàu ngầm.

Nỗ lực trên của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm đối phó tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng của quân đội Trung Quốc.

Nga tăng cường sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57

Chính quyền Bắc Kinh đang trên đường sở hữu 1.500 vũ khí hạt nhân vào năm 2035. Trong báo cáo tuần này về Trung Quốc, Lầu Năm Góc gọi những thu hoạch của Trung Quốc trong năng lực bội siêu thanh, chiến tranh mạng, không gian và những lĩnh vực khác đại diện cho thách thức mang tính hệ thống và hệ quả nhất cho an ninh quốc gia Mỹ và mạng lưới quốc tế tự do và rộng mở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.