8 ô tô bị cháy rụi ở trung tâm chăm sóc xe: Ai sẽ phải bồi thường?

06/06/2023 17:36 GMT+7

Vụ hỏa hoạn tại trung tâm chăm sóc xe hơi khiến 8 chiếc ô tô bị cháy rụi, trong đó có nhiều xe hạng sang, ai có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại đã xảy ra?

Chiều qua 5.6, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm chăm sóc xe hơi Carplus, địa chỉ ở số 318 đường Nguyễn Văn Giáp, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Hậu quả khiến nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi; 8 xe ô tô bị cháy hoàn toàn, trong đó có nhiều xe hạng sang, một chiếc Mercedes bị cháy một phần.

8 ô tô cháy rụi trong trung tâm chăm sóc xe hơi ở Hà Nội

Thiệt hại tài sản từ đám cháy là rất lớn, vậy ai sẽ có trách nhiệm bồi thường đối với những chiếc ô tô bị hư hại?

8 ô tô bị cháy rụi ở trung tâm chăm sóc xe: Ai sẽ phải bồi thường? - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn khiến nhiều xe ô tô hạng sang bị cháy

PHẠM NGỌC

Theo luật sư Nguyễn Thị Thúy, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vụ cháy nêu trên để xác định có dấu hiệu hình sự hay chỉ là dân sự. Dù thuộc tình huống nào, kết luận điều tra của cơ quan công an cũng sẽ là căn cứ mấu chốt để giải quyết trách nhiệm bồi thường dân sự.

Trường hợp cả chủ cơ sở chăm sóc xe và chủ phương tiện đều có bảo hiểm, việc bồi thường sẽ phải xem xét đến các điều kiện được chi trả bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Đặt giả thiết ô tô bị cháy do lỗi của cơ sở chăm sóc xe, bảo hiểm của chủ phương tiện sẽ chi trả trước và làm việc với phía bảo hiểm của cơ sở chăm sóc xe sau.

Nếu lỗi xuất phát cơ sở chăm sóc xe và thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm của cơ sở chăm sóc xe sẽ có quyền không chi trả, khi ấy trách nhiệm bồi thường hoàn toàn thuộc về chủ cơ sở chăm sóc xe.

Trường hợp vụ hỏa hoạn là sự kiện bất khả kháng hoặc do thiên tai gây ra, cả hai đơn vị bảo hiểm sẽ cùng có trách nhiệm chi trả bảo hiểm cho chủ xe và chủ cơ sở chăm sóc xe trong phần nghĩa vụ bảo hiểm của mình. Việc này nhằm đảo bảo quyền lợi tối đa cho chủ tài sản bị thiệt hại.

Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 6.6

Tuy nhiên, như đã nói, việc bồi thường cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào giám định viên, kết quả làm việc của cơ quan chức năng; phải có biên bản giám định, khám nghiệm hiện trường, định giá tài sản và nhiều thủ tục khác.

Thêm vào đó, mức độ chi trả bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm mà phía chủ xe hoặc chủ cơ sở chăm sóc xe mua hàng năm. Nếu mức đóng lớn thì sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm cao theo cam kết trong hợp đồng, nếu mức đóng thấp thì đương nhiên số tiền được bảo hiểm cũng thấp hơn.

Một trường hợp khác, đó là cả chủ xe và cơ sở chăm sóc xe đều không có bảo hiểm thì trách nhiệm bồi thường trong tình huống này sẽ thuộc về cơ sở chăm sóc xe.

Lý do, khi chủ xe đưa xe vào cơ sở chăm sóc xe để sửa chữa, bảo dưỡng… thì chủ cơ sở có trách nhiệm bảo toàn tài sản cho chủ xe; giữa hai bên đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản theo điều 554 bộ luật Dân sự năm 2015. Khi đó, cơ sở chăm sóc xe có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Cũng theo luật sư, trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp về nghĩa vụ bồi thường thì có thể khởi kiện ra toà án để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.