80% tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện được tái sử dụng?

26/03/2022 09:29 GMT+7

Tỷ lệ trên được Bộ Công thương đưa ra trong kế hoạch bảo vệ môi trường ngành công thương giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, đến năm 2025, 80% tổng lượng tro, xỉ, thạch cao phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón sẽ được tái sử dụng và xử lý làm nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, san lấp…

Ngành công thương cho biết phấn đấu đến năm 2025, tiêu thụ hết 80% tro, xỉ thải từ các nhà máy nhiệt điện

BỘ CÔNG THƯƠNG

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) thông tin, kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện, hóa chất đã tăng lên hằng năm. Nếu như năm 2018, tỷ lệ tiêu thụ mới đạt 38,5%, đến năm 2020, đã nâng lên 50%. Toàn ngành phấn đấu năm 2025 đạt khoảng 80%. Để làm được điều này, ngoài chiến lược về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với ngành năng lượng, xử lý tro, xỉ đối với các nhà máy nhiệt điện thế nào, đơn vị này cho biết cũng đã yêu cầu chủ doanh nghiệp đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, tiến hành kiểm tra tình hình xử lý tro, xỉ, thạch cao tại 6 đơn vị cho thấy, 100% doanh nghiệp đã lập phương án tiêu thụ tro, xỉ. Công tác xử lý, tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện tiến hành thuận lợi. Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn để sử dụng tro, xỉ, thạch cao trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông cũng từng bước được hoàn thiện.

Cụ thể, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã cho tiêu thụ, tái sử dụng tro, xỉ. Tính từ năm 2016 - 2021, tổng lượng tro bay của công ty này đã tiêu thụ đạt gần 4,8/4,9 triệu tấn, lượng tro, xỉ tiêu thụ đạt hơn 1,65/0,86 triệu tấn; Công ty Nhiệt điện Thái Bình không chỉ với tro bay, tỷ lệ tiêu thụ xỉ, thạch cao các năm qua luôn đạt mức tối đa.

Bộ Công thương cho hay, các nhà máy, công ty nhiệt điện thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã xây dựng và triển khai đề án tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, thực hiện đăng ký hợp chuẩn, hợp quy; giấy chứng nhận tro, xỉ đủ điều kiện để tái sử dụng vào các mục đích cụ thể... EVN đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tiêu thụ toàn bộ lượng tro, xỉ tồn trữ tại các bãi chứa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.