85 tuổi nhà văn Kim Dung mới được kết nạp vào Hội nhà văn Trung Quốc

30/10/2018 20:53 GMT+7

Tuy được mệnh danh là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20, là một trong số các nhà văn Trung Quốc có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 300 triệu bản, nhà văn Kim Dung chỉ được kết nạp vào Hội nhà văn ở tuổi… 85.

Nhắc đến tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung, rất nhiều người thuộc lòng các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp kinh điển nhất của ông như Thư kiếm ân cừu lục, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Ỷ thiên đồ long ký, Lộc đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ... Tính tới nay, số lượng sách của ông tiêu thụ trên thế giới đã lên tới hơn 300 triệu bản, được dịch ra hang chục ngôn ngữ.
15 tác phẩm kinh điển của ông đã được dựng đi dựng lại nhiều lần thành phim truyện và phim truyền hình cùng tên, góp phần không nhỏ phát hiện nên tài năng diễn xuất của nhiều ngôi sao Hoa ngữ.
Với 300 triệu bản sách được bán khắp nơi trên thế giới, là một nhà báo, nhà văn, một nhân vật mang tầm ảnh hưởng xã hội lớn tại Trung Quốc và cộng đồng người nói tiếng Hoa nhiều thập niên qua, Kim Dung đã được nhiều người hâm mộ yêu quý, tôn phong là “võ lâm minh chủ”.
Thế nhưng hiếm ai biết được rằng ông chỉ được kết nạp vào Hội nhà văn Trung Quốc ở tuổi… 85.
Suốt hơn 20 năm qua, Hội nhà văn Trung Quốc vẫn thường lơ là không mấy khi phát triển hội viên ở Hồng Kông và Đài Loan. Tuy nhiên do không thể phủ nhận vai trò của các nhà văn ở các khu vực này trong việc đóng góp vào quá trình phát triển văn hóa Trung Hoa, từ cuối thập niên 70 tới giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, hội này mới chính thức kết nạp 25 hội viên ở Hồng Kông và Đài Loan rồi ngưng hẳn suốt một thời gian dài. Trong danh sách 408 hội viên kết nạp năm 2009, báo giới và người hâm mộ Kim Dung ở đại lục xôn xao khi biết tin nhà văn lão thành giờ mới được chính thức kết nạp.
Nhà văn nổi tiếng Hải Nham cho rằng đây là một việc tốt. “Kim Dung là một thí dụ điển hình, có vị trí to lớn trong văn chương kiếm hiệp. Hội nhà văn Trung Quốc đã chịu thừa nhận hiện thực văn học như vậy là một việc đáng mừng”, ông nói.
Nhà văn Đường Triết cũng thừa nhận: “Việc nhà văn nổi tiếng Kim Dung chịu vào Hội nhà văn Trung Quốc khiến tiểu thuyết võ hiệp càng tỏa sáng rực rỡ”. Nhà lý luận văn hóa nổi tiếng Hồng Kông Mã Gia Huy cũng cho rằng: “Việc Kim Dung gia nhập Hội nhà văn Trung Quốc là một bước quan trọng trong quá trình tiểu thuyết kiếm hiệp được nhà nước đại lục thừa nhận”.
Tuy nhiên, đông đảo người hâm mộ Kim Dung đều tỏ ý bất bình và để lại nhiều lời nhắn trên các diễn đàn trên mạng. Họ cho rằng tên tuổi của Kim Dung không có Hội nhà văn nào so sánh nổi và việc ông tham gia vào Hội là hoàn toàn không cần thiết, thậm chí có thể làm giảm giá trị của ông. Nhiều người cũng cho rằng với tài hoa của Kim Dung, nếu vị “võ lâm minh chủ” này chịu quá bộ vào Hội nhà văn thì ít nhất cũng phải là Hội trưởng hoặc Hội phó mới tương xứng.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin, chính nhà văn Kim Dung đã tự nộp đơn xin vào hội, không màng chức vụ lẫn danh tiếng. Có lẽ với vị "đại hiệp" suốt đời "rong ruổi chốn giang hồ" này thì tìm kiếm một nơi vui thú mới là điều ông mong đợi hơn cả.
Nhiều chuyên gia nghiên cứu tác phẩm của Kim Dung cũng cho rằng ông rất giống với nhân vật “Lão ngoan đồng” trong tác phẩm Anh hùng xạ điêu, chỉ thích phiêu bạt cho vui. Mặt khác Kim Dung cũng là một người ham thích hoạt động, ông thay đổi công việc liên tục, thậm chí từng làm nhiều việc một lúc trong cùng một thời điểm nên rất khó có thể ngồi im.
Việc gia nhập Hội nhà văn Trung Quốc được đánh giá là một cách thức tích cực của Kim Dung trong các hoạt động cuối đời với mục đích vừa tìm kiếm niềm vui, vừa tìm thấy nguồn sinh lực mới, lại như ngầm nhắc nhở các độc giả và công chúng rằng ông vẫn đang tồn tại.
Nhưng bất chấp việc có được chính thức "dán mác" hội viên Hội nhà văn hay không, tiểu thuyết gia Kim Dung vẫn thực sự là cây cổ thụ văn học võ hiệp, là “võ lâm minh chủ” trong lòng vô số người hâm mộ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.