9 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Quân đội Hàn Quốc hôm nay 19.11 cho chiến đấu cơ xuất kích sau khi 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc và 7 máy bay chiến đấu Nga bay vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) mà không báo trước.

9 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc

AFP

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định số chiến đấu cơ nói trên của Trung Quốc và Nga bay vào phần phía đông bắc của KADIZ trong một thời gian trước khi rời khỏi đây, theo Reuters. JCS cũng khẳng định các máy bay Trung Quốc và Nga không vi phạm không phận của Hàn Quốc.

JCS đã triển khai chiến đấu cơ và máy bay tiếp nhiên liệu theo cách ứng phó bình thường. Quân đội Trung Quốc đáp lại rằng các máy bay của họ đang tiến hành cuộc diễn tập thông thường, theo JCS. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Moscow.

“Chúng tôi đánh giá tình huống là quân đội Trung Quốc và Nga tập trận chung nhưng cần phân tích thêm”, JCS cho hay trong một thông báo.

Chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Nga thường bay vào khu vực nói trên trong những năm gần đây giữa lúc có tuyên bố mâu thuẫn về các vùng nhận diện phòng không (ADIZ) khác nhau.

Không giống không phận, ADIZ thường là một khu vực mà các nước có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước đặc biệt để tự nhận diện và không có luật quốc tế quản lý các ADIZ.

Moscow không công nhận KADIZ, còn Bắc Kinh lập luận ADIZ không phải là không phận và tất cả các nước nên được hưởng quyền tự do bay lại ở khu vực đó, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm