9 người thiệt mạng sau cuộc đột kích của Israel tại Bờ Tây

26/01/2023 21:47 GMT+7

Đặc nhiệm Israel đã thực hiện cuộc đột kích tại thành phố Jenin ngày 26.1 khiến 9 người Palestine thiệt mạng, ngày đẫm máu nhất tại Bờ Tây trong hơn 1 năm.

Quân đội Israel thông báo đã cử lực lượng đặc nhiệm đến thành phố Jenin để bắt giữ thành viên của tổ chức vũ trang Islamic Jihad vì đã thực hiện nhiều cuộc “tấn công khủng bố” nhắm vào Israel.

Hiện trường vụ đột kích của Israel tại Jenin

Reuters

CNN dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết đã trừ khử 3 nghi phạm vũ trang và 1 người khác đầu hàng.

Trong khi đó, các quan chức Palestine thông báo có 7 tay súng thiệt mạng cùng 2 dân thường. Trong đó, hai tay súng thuộc Islamic Jihad, 4 tay súng của Hamas và một người thuộc lực lượng vũ trang của đảng Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Đây là con số thiệt mạng cao nhất trong một ngày đối với người Palestine trong các cuộc đụng độ tại Bờ Tây hơn 1 năm qua. Bộ Y tế Palestine cho biết tổng số người bị lực lượng Israel sát hại tại Bờ Tây từ đầu năm đã tăng lên thành 29.

Reuters đưa tin cuộc đột kích kéo dài 3 giờ tại khu trại tị nạn ở Jenin. Sau khi lực lượng Israel rút đi, dân thường đã đổ về hướng khu trại để kiểm tra thương vong và cho biết một tòa nhà 2 tầng bị thiệt hại nặng.

Đám tang của người thiệt mạng trong vụ đột kích của Israel tại Jenin

Reuters

Một phát ngôn viên của Tổng thống Abbas lên án vụ việc mới nhất tại Jenin và gọi đó là "cuộc thảm sát", được thực hiện giữa sự im lặng đáng ngờ của quốc tế.

Một quan chức của Islamic Jihad cho biết đã yêu cầu các bên trung gian quốc tế cảnh báo Israel rằng bạo lực tại Jenin có thể lây lan khắp nơi. Phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri cảnh báo đòn đáp trả vũ trang sẽ sớm diễn ra.

Trái lại, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir khen ngợi cuộc đột kích của quân đội và tuyên bố bất cứ ai tìm cách làm hại người Israel đều sẽ phải trả giá bằng máu.

Ông Tor Wennesland, điều phối viên đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, thông báo đang làm việc với giới chức Israel và Palestine để giảm căng thẳng, khôi phục yên ổn và tránh xung đột thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cùng ngày cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Israel, Bờ Tây và Ai Cập vào tuần tới để kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.