9 tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023

21/09/2023 22:04 GMT+7

Ngày 21.9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023. Đây là cuộc thi do Tạp chí Môi trường (Bộ TN-MT) và Tổ chức C Asean đồng tổ chức.

Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023 được tổ chức nhằm tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu, có giá trị tuyên truyền lợi ích, tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, suy thoái môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về kinh tế tuần hoàn trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

9 tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023  - Ảnh 1.

Tác phẩm Nguồn năng lượng sạch đạt giải nhất cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023

BTC

Các tác phẩm ảnh dự thi đã chuyển tải thông điệp rõ ràng, mang đến những góc nhìn mới lạ, độc đáo, thể hiện được tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, suy thoái môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Theo Phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách TN-MT - Trưởng ban giám khảo cuộc thi Nguyễn Trung Thắng, trong những năm qua, kinh tế tuần hoàn được thực hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phát triển kinh tế tuần hoàn cũng nhằm tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động, hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Ở Việt Nam, phát triển kinh tế tuần hoàn đã trở thành nhu cầu cấp bách và xu thế tất yếu của tiến trình phát triển xã hội. Năm 2022 đặt dấu mốc quan trọng cho sự khởi động của kinh tế tuần hoàn, với việc luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực và Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn Việt Nam chính thức được phê duyệt. Tuy nhiên, để thực sự đưa nền kinh tế bước vào quá trình chuyển đổi tuần hoàn, nhiều yếu tố cần được chuẩn bị.

Để kinh tế tuần hoàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn và có định hướng trong thời gian tới, bên cạnh việc cần làm là nghiên cứu và tạo ra các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến; là hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật chưa đạt quy chuẩn thì việc nâng cao, tăng cường nhận thức về kinh tế tuần hoàn là vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh đó, Tạp chí Môi trường của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN-MT đã phối hợp cùng C Asean để tổ chức cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023.

Tổng kết cuộc thi, ông Phạm Đình Tuyên, Phó tổng biên tập Tạp chí Môi trường, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết, sau gần 2 tháng diễn ra cuộc thi (từ ngày 15.7 - 4.8), Ban tổ chức đã nhận được 919 tác phẩm của 148 tác giả đến từ 37 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, TP.HCM có số lượng tác giả tham dự đông nhất, với 17 tác giả.

Mặc dù thời gian diễn ra không dài, chủ đề của cuộc thi khá rộng, liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nhưng ban tổ chức đã nhận được số lượng các tác phẩm rất phong phú và đa dạng. Đây là một minh chứng cho thấy sự quan tâm, yêu mến của đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đối với việc xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc và công tâm, hội đồng giám khảo đã nhất trí cao chọn ra các tác phẩm xứng đáng đạt giải thưởng của cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn 2023 và trưng bày tại lễ trao giải. Có 9 giải chính, gồm 1 giải nhất; 2 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất chung cuộc thuộc về tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu) với tác phẩm Nguồn năng lượng sạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.