9 triệu chứng nguy hiểm ít ngờ do thói quen nhịn ăn vì sợ mập

Ngọc Lam
Ngọc Lam
18/06/2018 03:04 GMT+7

Sợ mập, nhịn ăn để không ảnh hưởng đến cân nặng là thói quen phổ biến của khá nhiều người. Tuy nhiên, chính thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Dưới đây lá 9 triệu chứng có thể phát sinh do thói quen nhịn ăn hoặc thiếu chất dinh dưỡng, theo Medical News Today.
Mệt mỏi
Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu bạn không ăn đủ. Cơ thể lấy năng lượng từ lượng calo trong thức ăn và đồ uống mà người ta tiêu thụ. Cơ thể đòi hỏi một lượng năng lượng nhất định để hoạt động bình thường. Các chức năng bao gồm các quy trình cơ bản và tự động, chẳng hạn như thở, cũng như các quy trình phức tạp hơn như tư duy tích cực.
Số lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ khác nhau mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước cơ thể, cân nặng, quá trình trao đổi chất và hoạt động thể chất…
Khi ai đó ăn quá ít, họ tiêu thụ ít calo hơn cơ thể cần có để hoạt động thích hợp. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức năng lượng, gây ra cảm giác mệt mỏi về thể chất và mệt mỏi về tinh thần, làm suy giảm chức năng hoạt động hằng ngày, theo Medical News Today.
Dễ mắc bệnh - ốm
Nhịn ăn hay ăn không đủ cũng có thể do chế độ ăn không cân bằng. Điều này có nghĩa là cơ thể của con người không nhận đủ chất dinh dưỡng cụ thể để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh và chống lại bệnh tật, cũng như thời gian ủ bệnh lâu hơn.
Duy trì một lượng dinh dưỡng lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với những người đã có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy việc cung cấp cho những người trên 65 tuổi các chất bổ sung dinh dưỡng đã giúp cải thiện đáng kể hoạt động của hệ miễn dịch.
Rụng tóc
Việc nhịn ăn có thể gây rụng tóc nếu lượng dinh dưỡng không đủ. Trong một đánh giá năm 2013, các chuyên gia cho rằng thiếu hụt protein, khoáng chất, a xít béo thiết yếu và vitamin có thể gây rụng tóc hoặc các bất thường khác, chẳng hạn như thay đổi màu tóc hoặc cấu trúc, theo Medical News Today.
Gặp trục trặc về sinh sản
Khi cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng, nó ưu tiên các quá trình tập trung vào việc duy trì, chẳng hạn như các quá trình hỗ trợ sự sống của thở và tuần hoàn máu. Kết quả là, việc sản xuất hoóc môn giới tính có thể bị suy giảm, có thể làm giảm ham muốn tình dục và có thể làm gián đoạn quá trình sinh sản.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống không có chứa đủ calo có thể có tác động xấu đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Điều này có thể cản trở quá trình mang thai, theo Medical News Today.
Thường xuyên cảm thấy lạnh
Mọi người cần một lượng calo đủ để duy trì nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh. Tiêu thụ quá ít calo có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, tạo ra cảm giác lạnh liên tục.
Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người hạn chế tiêu thụ lượng calo có nhiệt độ cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ nhiều calo hơn, theo Medical News Today.
Khả năng chậm phát triển
Dinh dưỡng tốt rất quan trọng để phát triển thích hợp ở những người trẻ tuổi. Việc nhịn ăn có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng, làm giảm sự phát triển của cơ thể, chẳng hạn như sự phát triển xương khỏe mạnh.
Điều này đặc biệt quan trọng ở tuổi dậy thì, dinh dưỡng hợp lý cần thiết để cho phép xương phát triển và tăng cường sức khỏe xương. Nếu cung cấp ít chất dinh dưỡng ở tuổi này, xương sẽ yếu hơn.
Vấn đề về da
Vấn đề về da là một dấu hiệu khác cho thấy người đó ăn ít. Nếu cơ thể không có đủ lượng chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E, có thể gây ra các vấn đề về da. Nếu không có đủ vitamin E, da có thể dễ bị tổn thương hơn do viêm hoặc tiếp xúc với tia cực tím, theo Medical News Today.
Các vitamin khác cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh bao gồm vitamin B-3 và niacin.
Trầm cảm
Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần rất phức tạp có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nhiều bằng chứng gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa dinh dưỡng kém và trầm cảm.
Táo bón
Ăn quá ít calo cũng có thể dẫn đến táo bón. Khi ăn ít thức ăn hơn sẽ gây khó cho vấn đề tạo thành phân, có thể gây táo bón.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.