Phần lớn bệnh nhân ung thư gặp 4 kiểu chảy máu này

Thiên Lan
Thiên Lan
18/05/2022 18:09 GMT+7

Các triệu chứng ung thư thường không cụ thể khiến nhiều bệnh nhân trì hoãn đi khám và phát hiện bệnh.

Theo một nghiên cứu, nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng “báo động đỏ” nhưng vẫn thư thả mới đi khám. Và có 4 triệu chứng trong số này xảy ra ở lượng lớn bệnh nhân ung thư.

Trong một nghiên cứu năm 2021, bao gồm gần 49.000 bệnh nhân ung thư, tiến sĩ Bianca Wiering, từ Đại học Y khoa Exeter (Anh), người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết, bệnh nhân ung thư đến khám có những đặc điểm đáng báo động.

Bao gồm tiểu ra máu, khối u ở vú, khó nuốt, thiếu máu và chảy máu trực tràng hoặc xuất huyết hậu mãn kinh, theo nhật báo Anh Express.

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng đầu tiên được biết đến của ung thư bàng quang

minh họa: Shutterstock

Trong đó, có 4 kiểu chảy máu là báo động đỏ xảy ra ở đa số bệnh nhân ung thư, gồm:

1. Tiểu ra máu

Tiểu ra máu là sự hiện diện của máu trong nước tiểu, cho dù nó có thể nhìn thấy bằng mắt hay không. Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên được biết đến của ung thư bàng quang, cũng có thể là nước tiểu chuyển thành màu cam, hồng hoặc đỏ.

2. Thiếu máu

Dữ liệu cho thấy từ 30 đến 90% bệnh nhân ung thư bị thiếu máu, theo Express.

Tình trạng này là do sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể, có chức năng vận chuyển oxy.

Chuyên trang sức khỏe WebMD giải thích: Các loại ung thư đường tiêu hóa, như ung thư dạ dày hoặc ruột kết, được biết là nguyên nhân gây ra thiếu máu.

Khi bị chảy máu nhiều, cơ thể sẽ mất các tế bào hồng cầu nhanh hơn so với khả năng tạo ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể bao gồm cực kỳ mệt mỏi, yếu đuối, da nhợt nhạt, đau ngực, tim đập nhanh hoặc khó thở, đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tay chân lạnh, viêm loét lưỡi, móng tay dễ gãy…

Vì vậy, hãy đi khám để được chẩn đoán hơn là tự ý bổ sung sắt. Nạp quá nhiều sắt vào cơ thể có thể nguy hiểm vì sự tích tụ sắt dư thừa có thể làm hỏng gan và gây ra các biến chứng khác, theo Mayo Clinic (Mỹ)

Máu đỏ tươi có nhiều khả năng đến từ đường tiêu hóa dưới, máu đỏ sẫm hoặc đen có thể là dấu hiệu của chảy máu trong ruột non

Shutterstock

3. Xuất huyết sau mãn kinh

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS, xuất huyết sau mãn kinh là tình trạng chảy máu âm đạo xảy ra ít nhất 12 tháng sau khi hết kinh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hơn 90% bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung đã từng bị chảy máu sau mãn kinh.

Trang web của Trương Y Harvard (Mỹ) Harvard Health giải thích: Việc sàng lọc tất cả những phụ nữ bị xuất huyết sau khi mãn kinh để tìm ung thư nội mạc tử cung có thể tìm thấy tới 90% trường hợp là mắc bệnh này.

4. Chảy máu trực tràng

Máu đỏ tươi trong phân thường là dấu hiệu cho thấy có chảy máu trong đại tràng hoặc trực tràng, đây là một dấu hiệu nhận biết của ung thư.

Tuy nhiên, chảy máu cũng thường do bệnh trĩ gây ra, và màu sắc của máu có thể gợi ý về vị trí chảy máu.

Máu đỏ tươi có nhiều khả năng đến từ đường tiêu hóa dưới, máu đỏ sẫm hoặc đen có thể là dấu hiệu của chảy máu trong ruột non.

Thấy những triệu chứng này, mọi người nên đi khám càng sớm càng tốt, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.